Theo văn bản của Cục Quản lý Dược gửi đi cho thấy, 11 thuốc dạ dày bị thu hồi có hàm lượng Ranitidine 150 mg/10ml, 150 mg/25 ml và loại 150 mg, xuất xứ từ Ấn Độ, Tây Ban Nha, Italia, Anh, Thái Lan, Malaysia.

Trước đó, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA), cơ quan Quản lý Dược phẩm Thuỵ Sỹ (Swissmedic) đã có thông báo thu hồi các thuốc chứa Ranitidine do phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

11 loại thuốc dạ dày nào bị yêu cầu thu hồi vì có chất gây ung thư? - ảnh 1
 
11 loại thuốc dạ dày nào bị yêu cầu thu hồi vì có chất gây ung thư? - ảnh 2
Danh sách 11 loại thuốc bị yêu cầu thu hồi.

Văn bản của Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thông báo và thu hồi tất cả lô thuốc thành phẩm tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc.

11 loại thuốc dạ dày nào bị yêu cầu thu hồi vì có chất gây ung thư? - ảnh 3
Ranitidine là thành phần chính trong các thuốc chữa dạ dày và ruột. Ảnh minh hoạ

Trong vòng một tháng, các công ty phải gửi báo cáo về cục, bao gồm số lượng nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc. Bên cạnh đó, Cục yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc chứa dược chất Ranitidine chỉ được dùng những lô nguyên liệu không có tạp chất NDMA hoặc NDMA không quá 0.32 ppm. NDMA là tạp chất có thể gây ung thư. 

Cục Quản lý dược cũng đề nghị các Sở Y tế địa phương giám sát việc thu hồi.

Ranitidine là thành phần chính trong các thuốc chữa dạ dày và ruột.