BS. Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, đặc điểm chung của 3 bệnh nhân đều có chung bệnh cảnh đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận… và khi nhập viện thì các bác sĩ phải tiến hành lọc máu đến ngày thứ 4 mới cải thiện tình trạng bệnh.

Bệnh nhân đầu tiên là nam giới, 57 tuổi ở Lạng Sơn. Bệnh nhân này bị tiểu đường từ nhiều năm và thường xuyên sử dụng thuốc Đông y. Thấy bệnh tình ngày càng nặng, gia đình đã đưa người bệnh vào BVĐK Lạng Sơn cấp cứu, sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng, có dấu hiệu như viêm phổi, suy đa tạng… Qua xét nghiệm, kết hợp tìm hiểu từ người nhà bệnh nhân, các bác sĩ được biết, trước đó người này đã sử dụng sản phẩm trị tiểu đường có tên là Tiểu đường hoàn. Sau 4-5 ngày cấp cứu tại BV Bạch Mai, bệnh nhân này không qua khỏi.

Ngay sau đó, Khoa Hồi sức tích cực lại tiếp nhận một bệnh nhân nam 66 tuổi ở Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội bị đái tháo đường, tăng mỡ máu. Khi nhập viện, người này có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy… tương tự bệnh nhân vừa nêu. Theo người nhà bệnh nhân, do thấy hiện tượng suy tim nên gia đình đã đưa người bệnh vào BV Tim Hà Nội khám. Sau đó bệnh nhân bị sốc nặng nên chuyển lên BV Bạch Mai.

2 người chết, 1 nguy kịch vì uống thuốc đông y chứa chất cực độc - ảnh 1

Kết quả xét nghiệm dương tính với thành phần Phenphormin do dùng thuốc trị tiểu đường không rõ nguồn gốc

Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng sốc, huyết áp tụt, suy hô hấp, suy tim, suy thận cấp… Qua xét nghiệm thì thấy lượng axit lactic trong máu tăng vọt. Theo đó, các bác sĩ đã cho bệnh nhân lọc máu 3 ngày liên tục, tuy nhiên bệnh vẫn không thuyên giảm. Trước đó, bệnh nhân dùng khá nhiều viên Tiểu đường hoàn. Vài ngày sau sức khỏe bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng, tiên lượng không qua khỏi, gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà lo hậu sự.

Mới đây nhất, đầu tháng 11/2018, Khoa Hồi sức tích cực lại tiếp nhận nam bệnh nhân 70 tuổi ở Hà Nội cũng có dấu hiệu như 2 bệnh nhân trên. Người này có bệnh cảnh đau bụng, đau ngực, suy đa tạng, axit lactic trong máu tăng, nhồi máu cơ tim cấp, bị hôn mê và phải thở máy… Lập tức, bệnh nhân đã được lọc máu khẩn cấp. Sau nhiều lần hội chẩn liên khoa và nỗ lực cấp cứu, lọc máu, may mắn người bệnh đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe tiến triển và không phải thở máy

Theo TS Nguyễn Quang Bảy- Phụ trách Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, BV Bạch Mai:

 Phenphormin là hoạt chất thuộc nhóm sử dụng trong điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên, nhận thấy thuốc có chứa hoạt chất này gây nhiều biến chứng, dặc biệt là nhiễm toan lactic, gây rối loạn chuyển hoá tất cả các cơ của người bệnh tiểu đường nên thế giới đã cấm dùng thuốc có chứa hoạt chất này..