4 thành phần độc hại có trong mỹ phẩm cần tránh khi mua

Khi mua mỹ phẩm nếu bạn cần tránh những thành phần dưới đây nếu không sẽ gây nguy hiểm.

Chất tạo mùi

4 thành phần độc hại có trong mỹ phẩm cần tránh khi mua

Trong hầu hết các sản phẩm mỹ phẩm đều có mùi thơm. Nhưng bạn cần biết, một sản phẩm có hương chanh không có nghĩa là chúng được làm từ quả chanh tươi. Hầu hết các chất tạo mùi là hóa chất phthales, mang hương liệu tổng hợp, còn được sử dụng để diệt côn trùng… Chất này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn là tác nhân gây dị ứng, kích ứng đường hô hấp. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là chất có thể gây ung thư.

Phthales có trong son môi, nước hoa, nước sơn móng, xịt tóc. Chất này có các ký hiệu được ghi trên bao bì sản phẩm như: BZBP, DBP, DE… đôi khi ghi là pragrance. Do vậy khi chọn mỹ phẩm, bạn nên chọn loại ít mùi thơm nhất (hay nói cách khác là có mùi hương nhẹ nhất), kiểm tra bao bì xem có chứa các chất có ký hiệu trên không và lưu tâm đến sản phẩm được cấp phép bởi cơ quan y tế.

Chất parabens

Đây là chất có mặt trong hầu hết các sản phẩm làm đẹp. Nó được dùng để ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và là một chất bảo quản được sử dụng rộng rãi cho các sản phẩm mỹ phẩm. Parabens có cơ chế hoạt động như một oestrogen tổng hợp. Vì vậy nếu bạn lạm dụng mỹ  phẩm có thể khiến chất này xâm nhập và phá vỡ hệ thống nội tiết của cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe của thai nhi. Ngoài ra nó còn có khả năng gây viêm da biểu bì, ung thư vú, gây tình trạng mãn kinh sớm và cả chứng loãng xương, giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Parabens thường có ký hiệu trên các sản phẩm như: alkyl parahydroxybenzoat, butyl parapen, methyl parapen. ethyl parapen, ethylparaben, propyl paraben, isobutyl paraben…

Dầu khoáng 

Là sản phẩm sản xuất từ dầu mỏ có tác dụng làm mềm da, có trong các sản phẩm dưỡng ẩm da, dưỡng môi, kể cả trong dầu thoa da trẻ em. Với giá thành rất rẻ, mineral oil được ứng dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm suốt một thời gian dài cho đến khi người ta phát hiện ra sự độc hại của nó.

Tác hại: Khi thoa lên da, mineral oil làm bít lỗ chân lông, ngăn da điều tiết dầu và hấp thu oxy gây ra mụn, kích ứng và lão hóa sớm. Khi hấp thu vào cơ thể, Mineral oil chứa hóa chất độc hại PAHs gây ung thư, làm suy yếu chức năng gan và suy giảm hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Ký hiệu trên nhãn thành phần: Mineral oil, paraffinum liquidum, paraffin oil, cera microcristallina

Petrolatum Jelly

Petrolatum Jelly cũng là hóa chất độc hại được sản xuất từ dầu mỏ như Mineral oil (dầu khoáng), có công dụng tạo thành màng khóa độ ẩm trên da và tóc. Chất này có trong các sản phẩm làm mềm da, sáp dưỡng môi (Ví dụ: Vaseline)

Tác hại: Là một chất cực kỳ độc hại, sử dụng lâu dài có thể gây dị ứng, kích ứng da, đột biến gien, vô sinh, ung thư…

Ký hiệu trên nhãn thành phần: Petrolatum, petrolatum Jelly

Hướng Dương (TH)

Nguồn: https://tieudung.vn/lam-dep/4-thanh-phan-doc-hai-co-trong-my-pham-can-tranh-khi-mua-44713.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552