5 lợi ích của giấc ngủ ngon mà không phải ai cũng biết

Bên cạnh việc giúp cơ thể nghỉ ngơi, giảm bớt căng thẳng và phục hồi năng lượng, một giấc ngủ ngon có thể mang nhiều lợi ích mà chúng ta có thể chưa biết.

Bên cạnh việc giúp cơ thể nghỉ ngơi, giảm bớt căng thẳng và phục hồi năng lượng, một giấc ngủ ngon có thể mang nhiều lợi ích mà chúng ta có thể chưa biết.

Cải thiện sức khỏe tâm thần

Theo National Sleep Foundation, thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon có liên quan đến các rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm lo âu và trầm cảm.

Tiến sĩ Deirdre Conroy – một chuyên gia về giấc ngủ của Đại học Michigan (Mỹ) cho biết: “Chắc chắn tất cả chúng ta đều quen thuộc với việc ngủ không đủ giấc và cảm thấy cáu kỉnh, thậm chí lo lắng hoặc trầm cảm. Các vấn đề sức khỏe tâm thần như lo lắng có thể ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ và việc thiếu ngủ chắc chắn không cải thiện được tình trạng lo lắng”.

Hệ thống miễn dịch mạnh hơn

Theo National Sleep Foundation, thiếu ngủ khiến cơ thể khó chống lại bệnh tật. Việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, làm giảm các protein đặc biệt chống lại nhiễm trùng và viêm.

Khi khả năng bảo vệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể suy giảm, điều đó khiến cơ thể trở nên “yếu” hơn trước các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, việc thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể phản ứng với vaccine.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Việc ngủ đủ giấc vào ban đêm có thể tạo ra sự khác biệt trong các yếu tố gây nguy cơ về bệnh tim. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ không đủ giấc có liên quan đến tăng cân, tăng huyết áp và viêm nhiễm.

Vấn đề rối loạn giấc ngủ như mất ngủ cũng liên quan đến nguy cơ bệnh tim. Nó cho thấy mối liên hệ giữa các tình trạng liên quan đến rối loạn giấc ngủ và sức khỏe tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì

Tập thể dục và ăn uống đầy đủ là những yếu tố chính trong việc ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường và ngăn ngừa béo phì.

Khi được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể có đủ sức khỏe để tập thể dục và đưa ra lựa chọn tốt hơn liên quan đến thức ăn. Bên cạnh đó, cũng có một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa ngủ không đủ giấc với việc tăng cân.

Chất lượng giấc ngủ có liên quan đến cách cơ thể chuyển hóa glucose (lượng đường trong máu). Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa rối loạn giấc ngủ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tập trung và năng suất tốt hơn

Sau một đêm ngủ không ngon giấc, việc cố gắng tập trung vào công việc hay bất cứ thứ gì đó thật khó khăn. Nếu không ưu tiên giấc ngủ ngon, chúng ta có thể đối diện hàng giờ mất năng suất và sự tập trung.

Việc ưu tiên ngủ đủ giấc thực sự có thể cải thiện tâm trạng, sự tập trung và phản ứng của cơ thể khi nói chuyện hoặc lái xe, trí nhớ và khả năng tập trung.

NGÂN GIANG (T/H)

Nguồn: https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/5-loi-ich-cua-giac-ngu-ngon-ma-khong-phai-ai-cung-biet-871305.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552