5 lưu ý quan trọng khi ăn uống giữ cho răng không bị ố vàng

Để giữ gìn hàm răng trắng lâu hơn thì chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Cần lưu ý một số cách lựa chọn món ăn giúp bảo vệ răng không bị ố vàng cũng như tránh những mảng bám gây hại cho răng miệng.

Để giữ gìn hàm răng trắng lâu hơn thì chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. Cần lưu ý một số cách lựa chọn món ăn giúp bảo vệ răng không bị ố vàng cũng như tránh những mảng bám gây hại cho răng miệng.

Tránh thực phẩm khiến răng đổi màu

Đứng đầu trong danh sách những thực phẩm khiến răng bạn đổi màu chính là cà phê và trà. Mặc dù hai món thức uống này được rất nhiều người ưa thích nhưng không phủ nhận được việc chúng làm răng ố vàng.

Vì thế, để giữ hàm răng luôn sáng khỏe, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thức uống này.

Cà phê có thể khiến răng ố vàng. Đồ họa: VA
Cà phê có thể khiến răng ố vàng. Đồ họa: VA

Bên cạnh trà và cà phê, danh sách này còn có những thực phẩm đậm màu như cà ri, nước tương, rượu vang, tương cà chua.

Lưu ý rằng, những loại đồ ăn không thể rửa sạch khỏi quần áo cũng là thứ bám rất dai trên răng.

Ăn nhiều thực phẩm chứa hoạt chất tẩy trắng răng tự nhiên

Dâu tây: Trong dâu tây chứa axit malic, giúp loại bỏ những mảng bám trên răng lợi tự nhiên.

Sữa chua, phô mai và sữa bò: Trong sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa axit lactic, giúp bảo vệ răng miệng, chống sâu răng. Các nhà khoa học cho rằng, protein trong sữa chua bám lên bề mặt răng, ngăn cản vi khuẩn xấu gây sâu răng.

Táo: Giúp tăng sản xuất nước bọt, trung hòa và phân tán các loại vi khuẩn là tác nhân gây hôi miệng, tạo mảng bám, từ đó giúp răng sạch và sáng bóng.

Hành: Dù làm hơi thở khó chịu nhưng chất alliums có trong hành lại rất có lợi trong việc giữ màu răng trắng sáng. Để loại bỏ mùi hành khó chịu, chỉ cần chải sạch răng sau khi thưởng thức, giúp răng có thêm cơ hội được vệ sinh và trắng bóng hơn.

Ăn rau củ sống

Chúng ta thường có thói quen gia nhiệt cho thực phẩm nhưng thực chất việc ăn rau củ sống mới chính là cách tốt chất để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng của chúng. Hành động nhai rau củ sống đòi hỏi răng phải làm việc liên tục, giúp lợi được massage và khoang miệng được làm sạch.

Hạn chế nạp món ăn chứa đường và fructose

Ai cũng biết đường không tốt cho sức khỏe nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều. Đặc biệt là đối với răng miệng thì việc dùng đường nhiều sẽ làm tăng nguy cơ gây sâu răng.

Nhóm thực phẩm thiên nhiên chứa đường fructose cao mà bạn cũng cần hạn chế là các loại trái cây tươi như xoài, lê, dưa hấu. Cũng có thể là nhóm trái cây khô như nho khô, chà là, các loại mứt Tết. Thay vào đó, sử dụng dâu tây sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải loại bỏ đường hoàn toàn. Hãy cho phép bản thân thoải mái một chút với thức ăn ngọt và đánh răng ngay sau đó.

Thực phẩm giàu axit có thể khiến răng tổn thương. Đồ họa: VA
Thực phẩm giàu axit có thể khiến răng tổn thương. Đồ họa: VA

Tránh món ăn, thức uống nhiều axit

Nhóm thực phẩm giàu axit, chứa nhiều vitamin C mặc dù rất tốt cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng nhưng chưa hẳn đã tốt cho răng của bạn. Chúng có khả năng tấn công men răng, khiến răng bị bào mòn. Răng sẽ trở nên nhạy cảm, ê buốt và dễ bị đổi màu hơn.

Không nên sử dụng quá nhiều trái cây họ cam quýt, kiwi, nước trái cây cô đặc (nồng độ axit cao hơn so với ăn trái cây tươi), soda ngọt.

Việt Anh (T/H)

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/5-luu-y-quan-trong-khi-an-uong-giu-cho-rang-khong-bi-o-vang-869920.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552