Bác sĩ chỉ “bí kíp vàng” cách chăm sóc trẻ bệnh tay chân miệng

Những tháng cuối năm bệnh tay chân miệng xuất hiện ở trẻ em ngày càng gia tăng, nhất là ở lứa tuổi mẫu giáo. Chính vì vậy, phụ huynh cần biết chăm sóc trẻ và những dấu hiệu cảnh báo của bệnh để đưa trẻ đến bệnh viện.

Những tháng cuối năm bệnh tay chân miệng xuất hiện ở trẻ em ngày càng gia tăng, nhất là ở lứa tuổi mẫu giáo. Chính vì vậy, phụ huynh cần biết chăm sóc trẻ và những dấu hiệu cảnh báo của bệnh để đưa trẻ đến bệnh viện.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá.

Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Bệnh thường gặp ở trẻ tuổi mẫu giáo vì trẻ hay có thói quen cho tay vào miệng.

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM), các biểu hiện triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ cần chú ý như:

Sốt nhẹ hoặc sốt cao, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, nôn ói, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.

Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

Trẻ có thể lui bệnh, hồi phục hoàn toàn sau 8-10 ngày hoặc có biến chứng thần kinh, suy hô hấp, suy tuần hoàn,… dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ tuổi mẫu giáo vì trẻ hay có thói quen cho tay vào miệng. Ảnh: Thuỳ Linh
Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ tuổi mẫu giáo vì trẻ hay có thói quen cho tay vào miệng. Ảnh: Thuỳ Linh

Trẻ bệnh tay chân miệng chỉ có sốt nhẹ 0C, loét miệng, hồng ban mụn nước lòng bàn tay chân, tỉnh táo thường được bác sĩ cho điều trị ngoại trú.

Bác sĩ cũng chỉ phụ huynh cách chăm sóc trẻ như sau: Uống thuốc theo toa bác sĩ, hạ sốt, giảm đau, đa sinh tố. Hạ sốt khi sốt > 380C bằng Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống) có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ khi sốt lại.

Dinh dưỡng đầy đủ theo tuổi, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, tránh thức ăn chua, cay,… Trẻ còn bú cần tiếp tục cho ăn sữa mẹ. Trẻ thường đau họng miệng do vết loét nên có thể sử dụng thuốc tráng niêm mạc dạng sữa nhũ dịch như phosphalugel hoặc varogel hoặc trimafort,…cho trẻ ngậm nuốt 1-2ml /lần để dịu cơn đau rồi mới cho trẻ ăn.

Vệ sinh răng miệng: Cho trẻ nghỉ học, nghỉ ngơi tại nhà, tránh kích thích và cách ly với trẻ khác; Tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh. Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ.

Chuyên gia y tế cũng lưu ý bậc phụ huynh khi trẻ có một trong các dấu hiệu cảnh báo nặng như: sốt cao, thở bất thường, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, ngủ gà, giật mình, hốt hoảng, chới với, ngồi không vững hoặc đi loạng choạng, run tay, chân hoặc co giật, vả mồ hôi, nôn ói nhiều, bỏ ăn, bỏ bú, yếu tay chân, da nổi bông, vân tím hoặc xanh tái,… thì phải Iập tức đưa trẻ đến bệnh viện, bất kể trong đêm.

Ngọc Lê

Nguồn: https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/bac-si-chi-bi-kip-vang-cach-cham-soc-tre-benh-tay-chan-mieng-858096.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552