TS.BS Trần Thái Hà – Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương khẳng định: Ngay cả trong các sách cổ từ xa xưa, chúng tôi cũng không nghe nhắc đến việc dùng thịt người làm thuốc.

Trước đây, trong Đông y có nói đến vị thuốc “Tử hà sa” (nhau thai người), tuy nhiên, TS.BS Trần Thái Hà nhấn mạnh, hiện nay các bác sĩ y học cổ truyền cũng không dùng đến vị thuốc này nữa.

Đồng quan điểm, Lương y Vũ Quốc Trung – Hội Đông y Hà Nội cũng cho biết, trong Đông y, chỉ có duy nhất một bộ phận của người được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, đó là nhau thai của bà đẻ trong bài thuốc Hà xa đại tạo hoàn. Nhau thai là bộ phận trong tử cung của người mẹ, phần phụ của thai, có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng bào thai.

Trong y học cổ truyền, nhau thai khô được gọi là “tử hà sa”, người ta truyền tai nhau rằng nó có tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, phương pháp này không phổ biến, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh được điều này và nhau thai cũng chỉ bổ dưỡng như thịt gà, thịt bò…

Các chuyên gia cho biết, việc sử dụng nhau thai làm thức ăn, bài thuốc cũng có nhiều nguy cơ, nhất là khi bà đẻ mắc bệnh truyền nhiễm thì việc sử dụng vô cùng nguy hiểm.

Lương y Vũ Quốc Trung cũng nhấn mạnh, ông tuyệt nhiên chưa từng nghe nói đến bài thuốc dùng thịt người để điều trị bệnh.

“Thuốc từ thịt người thì tôi chưa từng nghe thấy. Xét về mặt nhân văn thì điều này quá kinh khủng, dã man…” – Lương y Vũ Quốc Trung nói.

Bác sỹ đông y nói gì về thuốc 'làm từ thịt người'? - ảnh 1

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người” tại Việt Nam. 

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Nigeria báo động gấp tin hàng trăm ngàn viên thuốc Trung Quốc làm từ thịt người lưu hành tại nước này. Theo nguồn tin này Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria xác nhận, có dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria chứa thành phần thịt người. Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.

Về vấn đề này Cục Quản lý Dược _Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có ý kiến như sau:

Cục Quản lý Dược khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người” đề cập trên tại Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế: Tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; nếu phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháo xử lý; phối hợp với các cơ quan như hải quan, quản lý thị trường, công an, ban chỉ đạo 389 địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.