Bánh chưng cực độc với những người này, biết mà tránh kẻo ‘hối không kịp’

Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Thế nhưng với một số người, món bánh này lại có thể trở thành ‘sát thủ’, gây hại vô cùng cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến xuân về. Nhưng đây lại không phải là thực phẩm tốt cho tất cả mọi người. Hiện nay có khá nhiều người phải đối mặt trong đó nhiều bệnh phải kiêng đồ nếp, chất béo…điều này đồng nghĩa với việc phải kiêng bánh chưng.

Nếu bạn có những bệnh dưới đây, hãy chú ý hạn chế hoặc tránh xa loại bánh bổ dưỡng này để cho ngày Tết của bạn được khỏe mạnh và viên mãn nhất.

Những người béo hoặc béo phì

Những người thừa cân chỉ nên ăn rất ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo.

Người bệnh cao huyết áp và tim mạch

Đây là nhóm bệnh cũng cần tránh xa bánh chưng trong những ngày Tết. Bởi cả bệnh tim mạch và cao huyết áp đều kiêng cữ những loại thực phẩm giàu chất đạm, chất béo… Nó sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bởi bánh chưng được làm từ gạo nếp, thịt mỡ động vật, đậu xanh… Đây là những thực phẩm chứa hàm lượng đạm và chất béo rất cao.

Bánh chưng cực độc với những người này, biết mà tránh kẻo 'hối không kịp' - ảnh 1Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì cần tránh xa bánh chưng vì nó rất nhiều chất béo. Ảnh minh họa: Internet

Người bị bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh mạn tĩnh với rất nhiều biến chứng kèm theo. Khi mắc bệnh, bệnh nhân phải lưu ý rất nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định.

Vì thế trong những ngày Tết, người bị bệnh tiểu đường cần kiêng bánh chưng. Bởi gạo nếp là loại thực phẩm có có chỉ số GI cao, đây là yếu tố khiến cho lượng đường trong máu bị dao động và có thể tăng lên bất cứ lúc nào.

Nếu bệnh nhân bị bệnh tiểu đường muốn ăn bánh chưng, thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng. Và dùng kèm theo với một ít rau xanh, để kiềm chế khả năng hấp thụ đường.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai, cơ thể rất nhạy cảm vì vậy càng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Trong thời kỳ này, chị em đang bầu bí mà ăn nhiều bánh chưng thì sẽ bị đầy hơi, khó tiêu, gây nên cảm giác khó chịu.

Bánh chưng cực độc với những người này, biết mà tránh kẻo 'hối không kịp' - ảnh 2Bánh chưng chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu… Ảnh minh họa: Internet

Người bị bệnh thận

Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì cần tránh xa bánh chưng vì nó rất nhiều chất béo.

Người bị bệnh tim

Bánh chưng ẩn chứa nguồn năng lượng dồi dào, cung cấp cả chất đạm động vật (thịt), thực vật (đậu xanh) và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Người bị đau dạ dày

Bánh chưng chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu…

Người bị mụn nhọt

Người bị mụn nhọt nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này là đồ nếp gây nóng trong, làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/banh-chung-cuc-doc-voi-nhung-nguoi-nay-biet-ma-tranh-keo-hoi-khong-kip-1510565.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552