Bỏ qua thủ tục viện phí, cứu thanh niên trước nguy cơ tử vong

Đó chính là chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đối với trường hợp khẩn cấp của bệnh nhân L.V.S (sinh năm 1997, ngụ Hậu Giang), khi gia đình không có tiền để đóng tạm ứng viện phí, trong tình huống bệnh nhân có thể tử vong sau vài giờ nếu không được can thiệp bằng máy lọc máu liên tục với chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu.

Đó chính là chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đối với trường hợp khẩn cấp của bệnh nhân L.V.S (sinh năm 1997, ngụ Hậu Giang), khi gia đình không có tiền để đóng tạm ứng viện phí, trong tình huống bệnh nhân có thể tử vong sau vài giờ nếu không được can thiệp bằng máy lọc máu liên tục với chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu.

Ngày 24.12, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ bệnh viện vừa cứu sống một nam bệnh nhân 23 tuổi bị sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan rất nguy kịch.

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu khi không có bảo hiểm y tế, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gần như không có khả năng chi trả bất cứ khoản chi phí nào.

a
Bỏ qua thủ tục viện phí, bệnh nhân được lọc máu cấp cứu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, nam bệnh nhân L.V.S (23 tuổi, xã Tân Bình, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) được bệnh viện địa phương chuyển đến cấp cứu lúc 19h55 ngày 14.12 trong tình trạng rất nặng: Suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp thấp, sốt cao…

Sau 2 giờ điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, tình hình bệnh nhân tiến triển không khả quan, tình trạng khó thở ngày càng nặng, đe dọa tính mạng nên các bác sĩ phải đặt nội khí quản cấp cứu, gắn máy thở thông số cao; đồng thời dùng thuốc an thần, dãn cơ truyền tĩnh mạch liên tục nhằm ổn định hô hấp cho bệnh nhân.

Qua hội chẩn, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan/viêm phổi nặng biến chứng ARDS (Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ở người lớn), tiên lượng nguy cơ tử vong cao. Tình trạng bệnh nhân nguy kịch, có chỉ định lọc máu liên tục tại giường để cấp cứu song song với việc sử dụng kháng sinh phổ rộng.

Tuy nhiên chi phí lọc máu có thể lên đến 40 triệu đồng/ngày trong khi bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế, không có khả năng chi trả viện phí. Theo tìm hiểu, gia đình bệnh nhân rất khó khăn, bệnh nhân là lao động chính, hằng ngày phải đi bơm cát thuê nuôi gia đình và chăm mẹ sóc mẹ bị suy thận mạn phải lọc thận định kỳ.

Ngay lúc anh S đang cấp cứu “thập tử nhất sinh” thì mẹ của bệnh nhân này cũng phải phải nhập viện tại Khoa Nội thận – Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ để chạy thận. Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân thực sự khánh kiệt khi khó khăn chồng lên khó khăn.

a
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước tình cảnh này, Ban giám đốc bệnh viện đã nhanh chóng yêu cầu các ê kip khẩn cấp cứu người trước, viện phí sẽ tìm hướng xử lý sau. Trong quá trình thực hiện lọc máu cấp cứu sau đó, bệnh nhân liên tục giảm tiểu cầu, vàng da toàn thân và hôn mê sâu khiến việc lọc máu vô cùng khó khăn. Các y bác sĩ thuộc ê kip lọc máu phải vừa truyền tiểu cầu, hồng cầu vừa lọc máu với chế độ theo dõi liên tục nhằm đảm bảo hiệu quả lọc máu tốt nhất cho bệnh nhân.

Sau 2 ngày lọc máu liên tục, bệnh nhân dần tỉnh táo, huyết áp ổn định, ngưng được các thuốc vận mạch và máy trợ thở. Một ngày sau đó, bệnh nhân rút ống trợ thở thành công, tỉnh táo, giao tiếp tốt.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt, sinh hoạt gần như bình thường trong niềm phấn khởi của ê kip bác sĩ. Sức khỏe mẹ của bệnh nhân cũng đã bình phục, cải thiện nhiều.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, đến nay, chi phí điều trị của bệnh nhân S đã lên đến 90 triệu đồng. Bệnh viện đã giao cho Phòng Công tác xã hội vận động mạnh thường quân và trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

AN NHIÊN – NHẤT THIÊN

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/bo-qua-thu-tuc-vien-phi-cuu-thanh-nien-truoc-nguy-co-tu-vong-864936.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552