Cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamine, trong đó hàm lượng carotene là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới 3,62mg carotene). Việc bổ sung cà rốt đúng cách có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch, đặc biệt có tác dụng chống lão hóa cho cơ thể. Tuy nhiên, có rất nhiều người không thể ăn loại củ này.

Những người bị bệnh tiểu đường

Tuy cà rốt là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cũng không nên ăn nhiều và liên tục, vì lượng caroten cao không được cơ thể chuyển hóa hết thành vitamin A sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi…

Do vậy, bình thường mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn từ 2 – 3 lần, mỗi lần một nửa củ cà rốt to hoặc một củ nhỏ 50g là vừa, với phụ nữ có thể ăn 100 – 150g ngày.

Nếu cơ thể dung nạp vào một lượng đường lớn nó sẽ làm tăng chỉ số đường trong máu, làm tăng huyết áp và cực nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh vàng da

Những người mắc bệnh vàng da sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn khi ăn nhóm thực phẩm có màu vàng hoặc đỏ. Và cà rốt cũng là một loại thực phẩm nằm trong danh sách cấm kỵ.

Cà rốt thành ‘thuốc độc’ nếu bạn ăn theo những cách sau - ảnh 1

Củ cải trắng chứa lượng vitamin C cao, tốt cho sức khỏe. Cũng tương tự như cà chua, nếu ăn củ cải trắng cùng cà rốt sẽ làm vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, làm cơ thể không hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Internet

Người bị táo bón

Tình trạng táo bón của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn ăn nhiều cà rốt và không cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Do đó, những người mắc bệnh táo bón tốt hơn hết là không nên ăn cà rốt vào thời điểm này. Đồng thời tăng cường uống nước, vận động để cải thiện tình trạng táo bón.

Cà rốt kỵ với những thực phẩm nào?

Cà rốt kỵ với cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C, nhưng cà rốt lại có enzym phân giải chất này. Do đó, khi dùng chung hai loại củ quả này với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Không nấu với gan động vật

Gan động vật thường chứa kim loại hàm lượng cao, đặc biệt là đồng và sắt. Trong khi đót, cà rốt chứa vitamin C có thể làm oxy hóa, mất tác dụng của các ion kim loại này.

Ngoài ra, do chứa nhiều chất cellulose và axít oxalic, ăn cà rốt kèm với gan động vật sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

Cà rốt thành ‘thuốc độc’ nếu bạn ăn theo những cách sau - ảnh 2

Thủy hải sản có vở (tôm, cua…) khi ăn chung với cà rốt có thể gây ngộ độc. Bởi trong vỏ các loài sinh vật trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5. Asen khi gặp vitamin C trong cà rốt sẽ trở thành asen hóa trị 3 có tên gọi khác là thạch tín. Đây là một chất có độc tính cao, nguy hiểm nếu ăn phải. Ảnh minh họa: Internet

Cà rốt không nên ăn cùng củ cải

Củ cải trắng chứa lượng vitamin C cao, tốt cho sức khỏe. Cũng tương tự như cà chua, nếu ăn củ cải trắng cùng cà rốt sẽ làm vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, làm cơ thể không hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng.

Không ăn cà rốt kèm thủy, hải sản có vỏ

Thủy hải sản có vở (tôm, cua…) khi ăn chung với cà rốt có thể gây ngộ độc. Bởi trong vỏ các loài sinh vật trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5. Asen khi gặp vitamin C trong cà rốt sẽ trở thành asen hóa trị 3 có tên gọi khác là thạch tín. Đây là một chất có độc tính cao, nguy hiểm nếu ăn phải.

Tác hại khôn lường khi ăn quá nhiều cà rốt

Nếu bạn lạm dụng cà rốt quá nhiều, những lợi ích “vàng” mà loại củ này mang lại cho bạn có thể sẽ biến thành “thảm họa” với sức khỏe của bạn.

Gây rối loạn kinh nguyệt

Phụ nữ ăn quá nhiều (hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ngày) sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô kinh một thời gian.

Do đó, bạn chỉ nên ăn với số lượng vừa phải, một tuần chỉ nên ăn 2-3 lần để hấp thu dinh dưỡng và giúp phát huy tối đa giá trị của nó có lợi nhất cho sức khỏe của bạn!

Cà rốt thành ‘thuốc độc’ nếu bạn ăn theo những cách sau - ảnh 3

Tuy có lượng chất rất dồi dào nhưng chất xơ chứa trong cà rốt ở dạng không hòa tan, nếu ăn cà rốt quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón. Ảnh minh họa: Internet

Mắc bệnh vàng da

Carotene – hoạt chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt. Nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều chất carotene sẽ khiến da bị biến đổi thành màu vàng do gan bị nhiễm độc.

Gây táo bón

Tuy có lượng chất rất dồi dào nhưng chất xơ chứa trong cà rốt ở dạng không hòa tan, nếu ăn cà rốt quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.

Gây ngộ độc natri

Chất hemoglobin trong cà rốt khi gặp natri trong cơ thể sẽ biến thành methemolobine – chất có thể khiến bạn bị ngộ độc.

Khi bạn ăn quá nhiều cà rốt sẽ khiến lượng methemolobine trong cơ thể sản sinh ra quá nhiều, cơ thể không thể xử lý kịp thời, gây ngộ độc.

Không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà nó còn có thể lấy đi tính mạng của bạn khi không sớm phát hiện và xử lý kịp thời.