Các biến chứng khôn lường của bệnh cúm mùa không phải ai cũng biết

Hằng năm, trên thế giới có từ 3-5 triệu ca cúm nặng và 291.000 đến 646.000 người tử vong liên quan đến căn bệnh này.

Hằng năm, trên thế giới có từ 3-5 triệu ca cúm nặng và 291.000 đến 646.000 người tử vong liên quan đến căn bệnh này.

Th.s Bs Nguyễn Trọng Toàn (Phó giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur TPHCM), cho hay, cúm là bệnh truyền nhiễm có số ca mắc và tử vong hàng năm cao nhất trên thế giới với 5% đến 10% người lớn và 20% đến 30% ở trẻ em mắc cúm. Theo đó, có từ 3-5 triệu ca cúm nặng và 291.000 đến 646.000 ca tử vong hàng năm vì căn bệnh này.

Bệnh này diễn tiến theo mùa, thường xuất hiện khi thời tiết giao mùa, nhất là thời điểm giữa mùa nắng và mùa mưa.

Tại Việt Nam, bệnh cúm mùa xuất hiện quanh năm, gia tăng từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, 60% ca bệnh là ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Th.s Bs Nguyễn Trọng Toàn (Phó giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Viện Pasteur TPHCM) chia sẻ về bệnh cúm mùa.

“Ở nhóm người khỏe mạnh, bệnh cúm có thể tự khỏi sau vài ngày đến tối đa 2 tuần. Tuy nhiên, ở nhóm nguy cơ cao, như trẻ em, người già, người có bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, bệnh có thể có biến chứng, dễ chuyển nặng, đe dọa đến tính mạng và có thể dẫn đến tử vong” – Th.s Bs Nguyễn Trọng Toàn nói.

Về các biến chứng của bệnh cúm mùa, Th.s Bs Nguyễn Trọng Toàn phân tích, ở trẻ em dưới 1 tuổi, các bé mắc bệnh cúm mùa có nguy cơ cao bị biến chứng nặng.

Ở người lớn, tỉ lệ tử vong cao ở nhóm trên 65 tuổi. Các biến chứng có thể bao gồm viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, suy thận, nhiễm trùng huyết.

Khi dịch cúm xảy ra với số lượng người mắc nhiều sẽ làm giảm đáng kể ngày giờ công lao động, giảm năng suất lao động của xã hội. Trẻ phải nghỉ học, số ca nhập viện tăng gây quá tải ở phòng khám/bệnh viện.

Để phòng, chống căn bệnh này, việc tiêm phòng đúng lịch, đủ liều sẽ góp phần làm giảm và khống chế bệnh. Ngoài ra, cần nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng, tập thể dục, giảm yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ để phòng, chống cúm mùa.

Anh Nhàn – Thanh Chân

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/cac-bien-chung-khon-luong-cua-benh-cum-mua-khong-phai-ai-cung-biet-865365.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552