Cảnh báo: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong xe bus, taxi

Không gian kín trên các phương tiện công cộng như taxi, xe buýt… khiến cho những người trên đó có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường hô hấp cho dù có đeo khẩu trang. Tuy nhiên, không phải không có cách khắc phục.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, vừa qua, có một ca tử vong là tái xế taxi tại Đài Loan khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ nhiễm Covid- 19 (nCoV) trong không gian kín của các phương tiện công cộng.

Không gian kín trên các phương tiện công cộng như taxi, xe buýt… khiến cho những người trên đó có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường hô hấp cho dù có đeo khẩu trang. Tuy nhiên, không phải không có cách khắc phục. Cách đơn giản nhất là mở cửa sổ ở những phương tiện có cửa sổ. Tuy nhiên, một số tài xế từ chối do quy định của hãng vận tải nhưng về mặt y khoa, nên có sự thay đổi chính sách phù hợp trong bối cảnh đang có dịch bệnh.

Đối với xe buýt không có cửa sổ, nên tranh thủ mở đồng thời cửa trước và cửa sau mỗi khi đón trả khách hoặc nếu có thể để cửa mở chạy một đoạn ngắn cho không khí có cơ hội lưu thông thì không khí bên trong càng an toàn hơn.

Ngoài ra, các máy lạnh nên được để chế độ gió mạnh nhất và không nên quá lạnh (trên 25 độ C), vừa giúp không khí lưu thông tốt hơn, vừa tận dụng điều kiện nhiệt độ làm suy yếu virus.

Đáng chú ý, Covid-19 tồn tại trong các giọt bắn đường hô hấp từ người bệnh và nó có thể tồn tại trong không gian kín một thời gian đủ lâu để gây bệnh cho những người ở bên trong, vì vậy rất cần sự lưu thông không khí.

Khi không có khách hoặc khi có khách mà khách đồng ý, tài xế nên chạy không máy lạnh, hạ cửa kính, bật quạt gió. Tài xế nên mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, lau chùi vô lăng và phần trước của xe nhiều hơn, uống nhiều nước (đường hô hấp bị khô làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh).

Cảnh báo: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong xe bus, taxi - ảnh 1Theo một nghiên cứu mới đây của tổ chức HHI (Healthy House Institute) ở Mỹ những vị trí trên ô tô người dùng thương hay chạm tay vào như vô-lăng, núm chỉnh radio/âm lượng, bảng điều khiển, tay nắm cửa, bọc ghế, nút mở kính, mở cửa, hộc đựng cốc, dây bảo hiểm, sàn xe… là những khu vực dễ bám bụi bẩn, vi khuẩn nhất. Ảnh minh họa: Internet

Trường hợp tài xế tử vong ở Đài Loan là một người đã có tuổi, có bệnh nền là tiểu đường và viêm gan siêu vi B, là đối tượng nguy cơ cao dễ bị diễn tiến nặng khi mắc Covid-19. Vì vậy, tài xế khỏe mạnh không nên quá lo lắng, còn người có tuổi, có bệnh nền thì cần phải cẩn trọng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/canh-bao-nguy-co-lay-nhiem-covid19-trong-xe-bus-taxi-1520702.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552