Cắt nối ruột cho bé trai do nuốt 18 viên nam châm từ máy mát xa của mẹ

Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp bé trai 34 tháng phải nhập viện nuốt các nút nam châm.

Đại diện Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một trường hợp bé trai 34 tháng phải nhập viện nuốt các nút nam châm.

Cụ thể, bé trai 34 tháng, ngụ Quận 8, cầm máy massage mắt của mẹ chơi, rồi nuốt các nút nam châm của máy massage khi mẹ phát hiện thì bé đã nuốt hết số nam châm vào bụng. Gia đình đã lập tức đưa bé đến khám và nhập bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, bé nhập viện trong tình trạng không đau bụng, không ói nhưng vô cùng hoảng loạn cùng gia đình.

Sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện chụp phim kiểm tra thấy dị vật trong dạ dày, bé được đưa đi nội soi tiêu hoá khẩn thì thấy dị vật đã xuống ruột non, tua trực các bác sĩ quyết định khẩn trương mổ nội soi thám sát.

BS CK1 Đỗ Huy Trọng Hiếu – Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho biết, khi thực hiện mổ, đội ngũ y bác sĩ đã phải nhẹ nhàng đưa đoạn ruột phình chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn, mở hỗng tràng lấy dị vật (18 viên nam châm) dính kết chùm lại. Sau mổ, bé đang hồi phục tốt và dự kiến xuất viện sau vài ngày tới.

Dị vật được các bác sĩ lấy ra từ ruột bé trai. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng.

Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng một số trường hợp các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Khi trẻ nuốt một mảnh nam châm dù tròn trịa, không sắc nhọn, rồi lại nuốt thêm một vài mẩu đồ chơi bằng sắt, vào trong bụng chúng sẽ hút dính vào với nhau tạo thành một khối to, gây tắc ruột. Đó là chưa kể có bé nuốt nhiều thỏi nam châm, hai mảnh này hút nhau qua thành ruột và ép ruột vào giữa, rất dễ xoắn tắc và thủng ruột..

Tất cả các dị vật đường tiêu hóa, chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật các bác sĩ cũng rất cân nhắc, bởi em bé cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, đậu hạt hoa quả, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay…

Hạ Mây

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/cat-noi-ruot-cho-be-trai-do-nuot-18-vien-nam-cham-tu-may-mat-xa-cua-me-864346.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552