Ketamin được tổng hợp từ thập niên 60, đến thập niên 70 của thế kỷ trước đã được dùng rộng rãi trong:

+ Gây mê:

Ketamin cắt đứt có chọn lọc các con đường hội tụ ở não, nên có tác dụng gây mê phân lập làm dịu thần kinh, mất tri thức, bất động, không cảm thấy đau (mặc dù có vẻ như vẫn tỉnh).

+ Giảm đau:

Ketamin đối kháng không cạnh tranh trên thụ thể NMDA (N-methyl-D-aspartate) ở tế bào thần kinh sau tủy sống làm giảm đau và giảm sự nhạy cảm với đau. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh cơ chế giảm đau này.

+ Ketamin kích thích hô hấp và tim mạnh,

có thể dùng cho người có nguy cơ cao khi bị sốc do giảm thể tích máu. Ketamin còn làm giãn phế quản, có thể dùng cho người bị hen phế quản và điều trị hen bằng thở máy.

Theo Đại tá Tạ Đức Ninh, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an, ketamine là một loại ma túy có đặc tính hướng thần, nó được sản xuất dưới dạng bột, dạng nước.Trước đây ketamine được sử dụng trong y khoa như là một thuốc gây mê. Loại thuốc này đưa bệnh nhân vào trạng thái hôn mê để họ không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, tác dụng phụ là thuốc có thể dẫn đến tình trạng ảo giác cao và kéo dài khoảng một giờ và các tác dụng phụ có thể bao gồm: Mất phương hướng và nhầm lẫn, buồn ngủ, Tăng huyết áp, Tăng nhịp tim. Quá liều có thể gây tổn thương cho bàng quang và gan của người dùng..

Nếu dùng liều cao và sử dụng cùng các loại thuốc khác, nó có thể gây tử vong. Vì thế, Ketamine đã không được sản xuất và không được chỉ định dùng trong y khoa. Ketamin hiện đã bị cấm ở các nước trong đó có Việt Nam.

Từ những năm 1980, ketamin đã bị dân chơi trẻ tuổi kết hợp với chất gây nghiện cổ điển hay ecstasy dưới dạng hít (inhalants) hoặc dạng bột (trộn với cần sa). Dân chơi gọi bằng những tiếng lóng là “K”- “vitamin K”- “Cat valium”.
Sự lạm dụng này, tạo ra ảo giác, mất trí nhớ làm cho người dùng quên đi tất cả, giảm khả năng suy nghĩ, không nhớ mình đã hành động sai, mất nhân cách như thế nào, lao vào cuộc chơi… nhưng sau đó bị nôn mửa, mê sảng…; nặng hơn nữa bị tê liệt, khó thở dẫn đến tử vong (liều cao có thể chết ngay trong khi sử dụng).