Chuyên gia giải đáp thông tin ‘ăn cơm nguội hâm nóng gây ung thư’

TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện y học Ứng dụng cho rằng đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào bị ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội hâm nóng. Đồng thời cũng không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo BS Sơn phân tích, việc ăn cơm nguội hay hâm nóng cơm nguội không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bảo quản cơm trước khi được hâm nóng không đúng cách dẫn đến việc cơm đã bị hỏng trước khi hâm, người dùng có nguy cơ cao bị ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ Sơn phân tích trong gạo có thể có Bacillus cereus, một vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Bào tử này sẽ chết ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản cơm nguội ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ tạo điều kiện cho bào tử và các vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

“Người ăn phải cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus có thể buồn nôn và nôn hoặc tiêu chảy sau khoảng từ 1 đến 5 tiếng. Phần lớn các triệu chứng ở mức độ tương đối nhẹ và thường kéo dài trong khoảng 24 tiếng”, TS.BS Sơn cho hay.

PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết ăn cơm nguội gây ung thư là thông tin sai. PGS Thịnh cho rằng người dân đang sợ ung thư như con “ngáo ộp” nên nhiều thứ vô tình cũng biến thành ung thư.

Chuyên gia giải đáp thông tin 'ăn cơm nguội hâm nóng gây ung thư' - ảnh 1TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện y học Ứng dụng cho rằng đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào bị ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội hâm nóng. Đồng thời cũng không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này. Ảnh minh họa: Internet

Cơm nguội là thói quen ăn uống có ở nhiều gia đình Việt. Cơm nguội là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhiều tinh bột và đường nên rất dễ nhiễm khuẩn. Khi nhiễm khuẩn, cơm nguội có thể gây rối loạn tiêu hóa; nặng thì ngộ độc cấp, nhẹ thì rối loạn tiêu hóa.

Ở nhiệt độ thông thường, các bào tử vi khuẩn trong cơm đã nấu sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và tạo điều kiện cho phép các vi khuẩn Bacillus cereus sinh sôi. Đặc trưng của cơm nguội là nhanh thiu và chỉ cần nhìn màu cơm ngả vàng, không kết dính là có thể thấy tình trạng cơm đang phân hủy. Khi đó, chúng ta không nên ăn cơm mà cần bỏ đi.

PGS Thịnh cho biết bảo quản cơm ở tủ lạnh chỉ nên sử dụng trong 24 giờ, không nên lưu trữ quá lâu. Nhiều gia đình còn có thói quen gom cơm nguội cả tuần lại rồi để rang. Điều này không tốt vì để quá lâu vi sinh vật hoạt động mạnh.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp cũng từng chia sẻ, đúng là trong hạt gạo có vi khuẩn bacillus cereus, và không chỉ riêng trong gạo mà nhiều loại hạt khác cũng có vi khuẩn này. Tuy nhiên nói vi khuẩn đó có gây hại không thì lại phải xem kỹ.

Đối với gạo, vi khuẩn bacillus cereus có trong gạo nhưng sau khi nấu thì vi khuẩn sẽ bị phân hủy, không còn tồn tại nữa. Từ ngàn đời nay, ông bà ta ăn cơm nguội, cơm rang… đều không sao cả. Loại vi khuẩn bacillus cereus có trong hầu hết các hạt sống, người ta sử dụng vi khuẩn này để chiết xuất ra loại gen BT kháng sâu bệnh trong cây ngô. Bởi thế bảo ăn cơm nguội gây bệnh thì không đúng.

Tuy cơm nguội không gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe nhưng PGS.TS Nguyễn Văn Hoan không khuyến khích ăn nhiều cơm nguội, bởi cơm vừa nấu xong vẫn luôn tốt hơn cơm nguội, các dưỡng chất có trong cơm vẫn được giữ nguyên, chưa bị chuyển hóa.

Đó là chưa kể tới việc, nếu ăn cơm nguội để quá lâu hoặc bảo quản không đúng, người ăn có thể gặp một số nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn.

Chuyên gia giải đáp thông tin 'ăn cơm nguội hâm nóng gây ung thư' - ảnh 2Tuy cơm nguội không gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe nhưng PGS.TS Nguyễn Văn Hoan không khuyến khích ăn nhiều cơm nguội, bởi cơm vừa nấu xong vẫn luôn tốt hơn cơm nguội, các dưỡng chất có trong cơm vẫn được giữ nguyên, chưa bị chuyển hóa. Ảnh minh họa: Internet

Ăn cơm nguội đúng cách để không bị bệnh

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/chuyen-gia-giai-dap-thong-tin-an-com-nguoi-ham-nong-gay-ung-thu-1640150.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552