Ngày 3/9, BS. CKII. Nguyễn Tri Thức- Trưởng khoa Điều trị Rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy cho biết vừa điều trị thành công một trường hợp nhịp tim nhanh phức tạp và hiếm gặp. Bệnh nhân tên Nguyễn T.T.  (67 tuổi), đã từng đột tử được cứu sống cách đây 10 năm. Từ đó đến nay, ông T. thường hay lên những cơn tim đập nhanh rất nhiều lần, gây mệt, khó thở và gây cản trở rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.   

Được chẩn đoán là hội chứng kích thích sớm với nhiều cơn nhịp nhanh trên thất, ô đã đi khám và điều trị tại nhiều nơi nhưng không khỏi. Đặc biệt, ông đã được cắt đốt điện sinh lý 2 lần tại 1 cơ sở y tế ở TPHCM, trong đó có 1 lần được thực hiện bởi chuyên gia rối loạn nhịp người Pháp trong vòng 4 giờ nhưng không thành công.

Chuyên gia Pháp 'bó tay', BS Việt Nam trị thành công - ảnh 1

ECG trước khi đốt điện sinh lý

Cuối cùng ông đến khoa Điều trị rối loạn nhịp BV Chợ Rẫy. Tại đây, các bác sĩ khoa hội chẩn và quyết định thăm dò, cắt đốt điện sinh lý thêm lần nữa.

Sau 2 giờ cắt đốt, bệnh nhân được điều trị thành công. Đường dẫn truyền phụ nằm ở thành bên thất phải, một dạng bất thường bẩm sinh hiếm gặp và khó điều trị.

Chuyên gia Pháp 'bó tay', BS Việt Nam trị thành công - ảnh 2

ECG sau khi đốt điện sinh lý

Theo BS. CKII. Nguyễn Tri Thức, hội chứng kích thích sớm là một bất thường bẩm sinh gặp trong 1-3 người/1.000 dân, do tồn tại một đường dẫn truyền phụ vắt qua rãnh nhĩ thất. Bất thường này gây ra những cơn tim đập nhanh trên thất tái đi tái lại nhiều lần và trong vài trường hợp có thể gây đột tử do nhịp tim đập quá nhanh khi kèm theo rung nhĩ.

Hiện nay, hội chứng kích thích sớm có thể được điều trị triệt để bằng phương pháp triệt đốt điện sinh lý, ít xâm lấn, không đau, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo khi các bác sĩ đưa dụng cụ từ tĩnh mạch đùi vào tim thăm dò và triệt đốt bằng sóng cao tần.

Bệnh nhân có thể được phát hiện hội chứng này trên điện tâm đồ bằng hình ảnh sóng delta hoặc khi thăm dò điện sinh lý. Hiện nay, khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành thường quy các thủ thuật này với tỉ lệ thành công rất cao” – BS Thức chia sẻ.