Chuyên gia y tế cảnh báo những người dễ mắc và tử vong vì Covid-19

PGS – TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo về những người dễ mắc Covid-19 và những đối tượng sẽ dễ có nguy cơ tử vong vì dịch bệnh này.

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bênh Nhiệt đới TƯ. Ảnh: Thái Hà
Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bênh Nhiệt đới TƯ. Ảnh: Thái Hà

Theo ông Phu, chúng ta chỉ mắc Covid-19 khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Theo những hiểu biết ban đầu, hiện nay, nguồn bệnh có thể là động vật mang mầm bệnh hoặc tiếp xúc với người mang mầm bệnh Covid-19. Bệnh lây theo đường hô hấp nên có thể lây truyền qua giọt nước bọt qua ho, hắt hơi hoặc lây truyền qua tay chân, vật dụng mà virus bám vào.

Vậy ai là những người có nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm. Trước tiên là những người đi từ vùng dịch trở về, những người tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với những người đi từ vùng dịch về mà nhiễm bệnh như những người cùng chung sống, sinh hoạt với những người nhiễm bệnh, những người đi cùng máy bay, ôtô, tàu…, trong các đám tụ họp, trong bệnh viện mà có người bị nhiễm bệnh, những người làm công tác ở sân bay, cửa khẩu mà phải tiếp xúc với những người nhập cảnh nhiễm bệnh…, những người nhà, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân…

Nói tóm lại, những người có nguy cơ cao là những người tiếp xúc với nguồn bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng bệnh một cách nghiêm ngặt vì bệnh do Covid-19 rất dễ lây.

Cũng theo ông Phu những người đã mắc Covid-19 nhưng có những bệnh nền là những bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh người cao tuổi… thì nguy cơ tử vong sẽ cao hơn.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/chuyen-gia-y-te-canh-bao-nhung-nguoi-de-mac-va-tu-vong-vi-covid19-1525650.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552