Dấu hiệu bạn bị xơ gan, đi khám để điều trị ngay kẻo ‘ân hận mấy cũng muộn’

Xơ gan là tình trạng gan bị hư hại nặng. Nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan thường gặp là do virus viêm gan B, virus viêm gan C và do uống quá nhiều rượu…

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường, gan thực hiện một số chức năng cần thiết, bao gồm giải độc các chất độc hại trong cơ thể, làm sạch máu và tạo ra các chất dinh dưỡng quan trọng.

Tuy gan làm việc khá nặng nhọc nhưng khi có bệnh thì gan thường “tự xử”, khi gan bị tổn thương, mô khỏe mạnh còn lại vẫn có thể đối phó với các hoạt động trao đổi chất hàng ngày, không phát ngay các tín hiệu cho biết gan đang bị tổn thương, vì vậy không dễ phát hiện bệnh gan. Các triệu chứng đáng kể chỉ xảy ra khi tổn thương gan đã vượt quá 70%.

Có khoảng 80 -90% bệnh nhân bị ung thư gan từng trải qua các giai đoạn bệnh ban đầu từ viêm gan mãn tính, xơ gan rồi đến ung thư gan. Vì thế, quy trình của người ung thư gan được xem là chỉ gói gọn trong “3 bước”: Viêm gan – Xơ gan và Ung thư gan. Xơ gan mất bù là thuật ngữ dùng để mô tả sự phát triển của các biến chứng cụ thể do những thay đổi do xơ gan gây ra, có thể đe dọa đến tính mạng.

Dấu hiệu bạn bị xơ gan, đi khám để điều trị ngay kẻo 'ân hận mấy cũng muộn' - ảnh 1Khi bị xơ gan giai đoạn đầu, bệnh nhân cảm thấy khó chịu bên trong, ăn không tiêu, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet

Các tổn thương gan do xơ gan thường không thể hồi phục như cũ được, nhưng nếu xơ gan được chẩn đoán sớm và nguyên nhân được xử lý, thì có thể hạn chế các tổn thương gan mới.

Còn theo Bác sĩ Trần Quốc Tuấn, xơ gan là tình trạng gan bị hư hại nặng do một nguyên nhân nào đó. Khi ấy, các tế bào gan bị tấn công sẽ chết dần đi, được thay thế bằng các dải mô xơ và các nhân “tái sinh”. Chất xơ và nhân “tái sinh” ngày càng nhiều khiến cấu trúc của gan bị thay đổi, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan, tạo nên xơ gan.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan thường gặp là do virus viêm gan B, virus viêm gan C và do uống quá nhiều rượu…

Người bị xơ gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể, đến khi xơ gan gây ra những biến chứng mới phát hiện bệnh. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh xơ gan, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu bạn bị xơ gan, đi khám để điều trị ngay kẻo 'ân hận mấy cũng muộn' - ảnh 2Người bị xơ gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể, đến khi xơ gan gây ra những biến chứng mới phát hiện bệnh. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể ngăn chặn quá trình phát triển của bệnh xơ gan, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu xơ gan giai đoạn đầu

Bệnh nhân cảm thấy khó chịu bên trong, ăn không tiêu, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Cơ thể mệt mỏi, có thể bị sốt nhẹ vào buổi chiều.

Vùng hạ sườn phải có những cơn đau không thường xuyên với mức độ tăng dần theo thời gian.

Nước tiểu có màu vàng đậm.

Gan to lách to.

Xuất hiện các mao mạch hình sao ở lưng, ngực, bàn tay, chân mẩn đỏ.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dau-hieu-ban-bi-xo-gan-di-kham-de-dieu-tri-ngay-keo-an-han-may-cung-muon-1646043.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552