Dấu hiệu ‘cứu’ bạn khỏi cơn nhồi máu cơ tim, đừng bỏ qua kẻo mất mạng

Ở Việt Nam, tỷ lệ người bị nhồi máu cơ tim có xu hướng tăng vọt, trung bình năm sau sẽ cao hơn năm trước khoảng 15 – 20%. Ở người trẻ tuổi, tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở nam cao gấp 3 lần so với nữ giới.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Nhồi máu cơ tim là hiện tượng một cục huyết khối đột ngột làm tắc động mạch vành (mạch máu nuôi xung quanh quả tim). Hiện tượng này làm cho máu không chảy đến nuôi được phần cơ tim và làm một phần cơ tim bị chết đi. Tắc những mạch máu lớn có thể làm cho quả tim của bạn ngừng đập hoặc nó có thể gây ra một rối loạn nhịp chết người.

Chúng ta vẫn nghĩ nhồi máu cơ tim giống như các bộ phim vẫn chiếu trên truyền hình là một người đột ngột ôm lấy ngực và ngã ra. Nhưng thực sự không phải vậy, nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hoặc cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi lại bình thường ngay. Thậm chí, những người nhồi máu cơ tim có thể không nhận thấy triệu chứng này cho đến khi có những triệu chứng đau khác xảy ra.

Ai là người dễ bị nhồi máu cơ tim?

Nam giới trên 45 tuổi và nữ giới trên 50 tuổi là những người có nguy cơ cao nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, kể cả những người trẻ cũng có thể có nhồi máu cơ tim nhưng tỷ lệ ít hơn.

Những người trước đó đã có nhồi máu cơ tim thì rất dễ bị lại nhồi máu cơ tim lần tới.

Những người có tiền sử gia đình có nhồi máu cơ tim sớm như bố hoặc anh trai có nhồi máu cơ tim dưới 55 tuổi và mẹ hoặc chị gái có nhồi máu cơ tim dưới 65 tuổi.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dau-hieu-cuu-ban-khoi-con-nhoi-mau-co-tim-dung-bo-qua-keo-mat-mang-1504859.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552