Dấu hiệu sớm ‘tố’ bạn có thể bị ung thư bàng quang, đi khám ngay kẻo muộn

Ung thư bàng quang thường gặp ở cơ quan tiết niệu sinh dục (bao gồm thận, niệu quản, bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo…). Tỷ lệ mắc ung thư bàng quang đứng hàng thứ 4 (nam giới, sau ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng) và đứng hàng thứ 7 (nữ giới).

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo các bác sĩ, ung thư bàng quang giai đoạn đầu không có những dấu hiệu rõ ràng, dễ khiến bạn nhầm lẫn với bệnh lý khác. BS Đồng Chí Kiên, Khoa Nội 5, bệnh viện K Trung ương cho biết, do các triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang thường khó nhận biết nên nhiều người thường chủ quan xem thường. Tuy nhiên, những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn phát hiện ra bệnh sớm hơn:

Tiểu lẫn máu

Là triệu chứng thường gặp nhất. Tiểu lẫn máu điển hình trong ung thư bàng quang có đặc điểm: tiểu máu từng đợt, tiểu máu đại thể, toàn bãi, không đau. Dựa vào đặc điểm của tiểu máu đại thể có thể khu trú vị trí tổn thương trên đường tiết niệu. Đi tiểu lẫn máu (đầu lần tiểu) thường có nguyên nhân từ niệu đạo. Đi tiểu lẫn máu (cuối lần tiểu) thông thường xuất phát từ cổ bàng quang hoặc niệu đạo tiền liệt tuyến. Đi tiểu lẫn máu (cả lần tiểu)thì có thể do tổn thương từ bất kể nơi nào trên đường tiết niệu: thận, niệu quản, bàng quang.

Đi tiểu lẫn máu cũng có thể xuất hiện ở người bình thường hoặc người có tổn thương lành tính. Theo nghiên cứu 1.930 bệnh nhân tiểu lẫn máu cho thấy: 60% không có bất thường, ung thư bàng quang 12%, nhiễm trùng đường tiết niệu 13%, bệnh của thận 10%, sỏi tiết niệu 4%, ung thư thận 0,6% và ung thư tiền liệt tuyến 0,4%.

Dấu hiệu sớm 'tố' bạn có thể bị ung thư bàng quang, đi khám ngay kẻo muộn - ảnh 1Tiểu lẫn máu điển hình trong ung thư bàng quang có đặc điểm: tiểu máu từng đợt, tiểu máu đại thể, toàn bãi, không đau. Ảnh minh họa: Internet

Ung thư bàng quang gặp phổ biến hơn ở người già, chỉ có 7 bệnh nhân dưới 40 tuổi với biểu hiện đái máu vi thể. Khi tiểu lẫn máu xảy ra ở nam giới trên 40 tuổi mà không tìm được nguyên nhân khác phải nghĩ ngay đến ung thư biểu mô đường niệu và phải tiến hành đánh giá toàn bộ hệ thống tiết niệu.

Tiểu rắt, tiểu khó, tiểu không tự chủ, nước tiểu sẫm màu

Do bàng quang bị kích thích hoặc bị giảm thể tích. Các triệu chứng này thường xuất hiện đầu tiên, trước khi xuất hiện triệu chứng tiểu có lẫn máu, khi có những dấu hiệu này bạn cũng không nên bỏ qua suy nghĩ đến ung thư bàng quang tại chỗ.

Đặc biệt là khi thấy nước tiểu của mình có màu sậm hơn bình thường, dù bạn đã uống đủ lượng nước cần thiết thì nên đi xét nghiệm xem có phải mình đã mắc bệnh ung thư bàng quang hay không. Ngoài ra bạn có thể gặp các triệu chứng viêm nhiễm đường tiết niệu; tắc nghẽn đường tiết niệu do u xâm lấn hoặc do cục máu đông.

Khi bệnh ở giai đoạn muộn đã di căn xa các biểu hiện, các triệu chứng xâm lấn vào các cơ quan lân cận và triệu chứng của các cơ quan bị di căn thường rõ ràng hơn như đau hông, đau trên xương mu, đau vùng hạ vị, đau tầng sinh môn, đau xương, đau đầu…

Dấu hiệu sớm 'tố' bạn có thể bị ung thư bàng quang, đi khám ngay kẻo muộn - ảnh 2Ngay khi thấy những dấu hiệu trên bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám bao gồm: khám lâm sàng toàn diện, nội soi trực tràng ở nam và trực tràng, âm đạo ở nữ. Ảnh minh họa: Internet

Bụng dưới sưng lên

Các bác sĩ cho biết, nếu bạn không phát hiện được 2 triệu chứng phía trên thì vẫn còn một dấu hiệu rõ ràng khác. Lúc ung thư bàng quang bắt đầu phát triển ở khoang chậu, nó sẽ dần sưng lên ở bụng dưới và có thể thấy rõ bằng mắt thường. Nếu khối u phát triển trong bàng quang thì lúc nó lớn lên, bạn còn nhận thấy được bằng cách sờ nữa đấy.

Bên cạnh đó, các khối u ngày càng di căn sẽ hấp thụ dần dinh dưỡng trong cơ thể, từ đó làm bạn tụt cân và mệt mỏi đi trông thấy. Mặt của bạn sẽ trở nên thiếu sức sống và ngả vàng, da mặt cũng dần mỏng đi. Lúc này, cách chẩn đoán chính xác nhất chính là đi siêu âm bàng quang hoặc kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dau-hieu-som-to-ban-co-the-bi-ung-thu-bang-quang-di-kham-ngay-keo-muon-1646602.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552