Theo đó, Khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhi 13 tuổi đến khám và điều trị áp xe gan. Trước khi đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhi đã điều trị áp xe gan tại cơ sở y tế khác nhưng không thuyên giảm, khi xét nghiệm đường huyết mới thấy chỉ số đường huyết quá cao nên được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhi này được chẩn đoán đái tháo đường tuýp 2. Qua khai thác tiền sử gia đình cho thấy bà, mẹ và nhiều người thân khác trong gia đình bệnh nhi cũng bị đái tháo đường.

“Cháu bé không được phát hiện đái đường cho đến khi nhập viện điều trị áp xe gan thì mới được chẩn đoán  bệnh. Vì khi bị đái tháo đường sức đề kháng của cơ thể giản sút, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, mà bệnh nhi này là một trường hợp”- TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng Khoa Nội tiết- Đái tháo đường kể.

Theo TS Bảy, đái tháo đường tuýp 2 liên quan  đến lối sống có thể dự phòng được nhưng đang tăng lên ở người trẻ.

“Nếu các năm trước, đái tháo đường tuýp 2 được coi là nguy cơ từ sau tuổi 35 và ít gặp ở lứa tuổi trước 40 thì hiện nay đã gặp ở những người trẻ trước 35 tuổi, và cả ở trẻ em ( bệnh nhân dưới 18 tuổi)”- TS Nguyễn Quang Bảy nói.

Tại Bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết-đái tháo đường và chuyên khoa Nhi cùng tham gia điều trị cho các bệnh nhi mắc đái tháo đường.

Các chuyên gia cho hay, tình trạng béo phì, kết hợp với một số yếu tố di truyền hoặc ngoại cảnh như stress, thức ăn có nhiều chất oxi hóa, chất bảo quản, chất độc sẽ dẫn tới đái tháo đường type 2 với biểu hiện điển hình là tăng đường huyết kèm theo nhiều biến chứng khác về tim mạch, gan và thận.

Ngoài ra, một số trẻ nhỏ mắc bệnh do có lối sống sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học khi hàng ngày dành quá nhiều thời gian ngồi xem tivi, điện thoại, máy tính…

Dấu hiệu trẻ mắc đái tháo đường, đưa con đi khám ngay kẻo muộn - ảnh 1

Các chuyên gia cho hay, tình trạng béo phì, kết hợp với một số yếu tố di truyền hoặc ngoại cảnh như stress, thức ăn có nhiều chất oxi hóa, chất bảo quản, chất độc sẽ dẫn tới đái tháo đường type 2 với biểu hiện điển hình là tăng đường huyết kèm theo nhiều biến chứng khác về tim mạch, gan và thận. Ảnh minh họa: Internet

TS Nguyễn Quang Bảy cũng lưu ý, đối với những trẻ em trong độ tuổi 14,15 tuổi đang thừa cân béo phì, có đặc điểm cần lưu ý như trẻ béo mà có kèm theo tình trạng gai đen vùng da gáy hoăc có thể ở nách thì cần theo dõi đái tháo đường.

“Những đám da đen sần sần là dấu hiệu cảnh báo trẻ đề kháng insulin, gặp cũng nhiều hơn. Dấu hiệu gai đen vùng da gáy cũng có liên quan đến kháng insulin và đái tháo đường, đó là biểu hiện của đề kháng insulin”- TS Bảy cho biết

Đề kháng insulin là khi insulin bị giảm tác dụng trong điều chỉnh đường huyết. Vì giảm tác dụng nên cơ thể phải bù trừ tăng tiết insulin để bù đắp cho hoạt động, lấy số lượng thay cho chất lượng. Và do nồng độ insulin quá cao thì có ảnh hưởng đến sắc tố da.