Di chứng nguy hiểm do tai nạn giao thông bị nhầm tưởng viêm giác mạc

Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) cho biết vừa qua đã tiếp nhận một trường hợp bị rò động mạch cảnh xoang hang trái đây là di chứng do tai nạn giao thông.

Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) cho biết vừa qua đã tiếp nhận một trường hợp bị rò động mạch cảnh xoang hang trái đây là di chứng do tai nạn giao thông.

Bị tai nạn giao thông khá nặng hồi tháng 4.2020 khiến anh H.H.V, sinh năm 1999 phải nằm viện ở Quy Nhơn hơn 2 tháng để điều trị chấn thương đầu, chấn thương hàm mặt, gẫy xương đùi và dập phổi.

Sau khi xuất viện, anh V vào TPHCM tiếp tục việc học của mình. Đến 6 tháng sau (10.2020), anh cảm thấy mắt trái mình nổi vân đỏ giữa tròng mắt như vầng trăng khuyết, mắt sưng và đau nên đã đến bệnh viện chuyên về mắt để thăm khám.

Tại thời điểm đó, anh V được chẩn đoán viêm giác mạc, uống thuốc đúng theo phác đồ điều trị và thăm khám ở một số nơi khác trong vòng 2 tháng. Sau đó, bệnh của anh V không thuyên giảm mà mắt ngày càng sưng đỏ, nhìn mờ, cảm giác mắt sưng như muốn lồi ra ngoài. Không yên tâm, nên gia đình đưa anh V đến Bệnh viện quận Thủ Đức để thăm khám mắt.

Mắt trái của bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bít lỗ rò. Ảnh: BVCC
Mắt trái của bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bít lỗ rò. Ảnh: BVCC

Qua đánh giá lâm sàng, nghi ngờ bệnh nhân không phải bị vấn đề viêm giác mạc như chẩn đoán ban đầu, bác sĩ tiến hành chụp MRI để tìm ra nguyên nhân chính xác cho người bệnh. Kết quả hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị rò động mạch cảnh xoang hang trái.

Chấn thương do tai nạn giao thông trước đây đã xé rách, tạo một lỗ rò tại động mạch cảnh khiến máu theo lỗ rò chảy vào vùng xoang hang làm bệnh nhân có các triệu chứng trên. Đây là bệnh lý phức tạp và hiếm gặp, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về mắt, dễ gây mù mắt và đột quỵ nếu không được điều trị sớm.

Bác sĩ Trần Nguyễn Khánh – Phó trưởng khoa Nội thần kinh cho biết: “Ban đầu chúng tôi tiến hành can thiệp bít lỗ rò động mạch cảnh bằng bóng chèn bít lỗ rách nhưng không thực hiện được do lỗ rò khá nhỏ nên chúng tôi phải đổi vật liệu bít lỗ rò bằng Coil (vòng xoắn kim loại). Về cơ bản, đặt bóng hay đặt Coil giống nhau về phương pháp và hiệu quả, nhưng khác nhau về chất liệu.

Ngày 25.12, bệnh nhân được phẫu thuật can thiệp nội mạch. Tại đây, các bác sĩ đã đưa ống thông vào mạch máu não, áp sát vị trí rò và bít lỗ rò bằng Coil, qua đường động mạch đùi đến lỗ rách của mạch máu.

Thủ thuật này giúp tránh gây tổn thương đến các cơ quan khác, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị, bệnh nhân có thể xuất viện sau 3 – 5ngày. Hiện tại mắt bệnh nhân đã giảm sưng, đỏ, không đau và đã được xuất viện về nhà”.

Theo các bác sĩ, bệnh rò động mạch cảnh xoang hang thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử chấn thương vùng đầu, mặt sau tai nạn giao thông. Nếu người bệnh không được can thiệp điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa, yếu liệt do xuất huyết não… và nguy cơ tử vong cao.

Hạ Mây

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/di-chung-nguy-hiem-do-tai-nan-giao-thong-bi-nham-tuong-viem-giac-mac-867746.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552