Diễn biến mới nhất về sức khỏe của 4 ca mắc COVID-19 rất nặng ở Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 4 bệnh nhân COVID-19 đang diễn biến rất nặng. Trong đó, có 1 bệnh nhân nguy kịch, phải đặt ECMO là bệnh nhân 91, nam phi công người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân 91 là phi công người Anh, 43 tuổi, nặng 100kg, cao 1,83m (chỉ số khối cơ thể là 30,1, béo phì) hiện vẫn đang trong tình trạng rất nặng, tổn thương đa tạng, nhiễm trùng, xuất hiện suy tim phải. Viêm phổi nặng, lọc máu ngày thứ 4, hiện tượng tăng đông diễn ra nặng nên phải thay 4 lần quả lọc máu, ECMO ngày thứ 3.

Điều động viên nhất của ca bệnh này đối với hội đồng chuyên môn lúc này là tải lượng virus SASR-CoV-2 của bệnh nhân giảm. Hiện Hội đồng chuyên môn và các bác sỹ đang điều trị bệnh nhân bằng tất cả tâm lực, trí lực và kinh nghiệm điều trị.

Bệnh nhân 20 (bác gái của bệnh nhân 17) đã cai ECMO từ ngày 4/4, bệnh nhân vẫn phải thở máy. Trước đó, bệnh nhân này có diễn biến suy hô hấp nặng, đã được đặt ECMO từ ngày 19/3 tới ngày 4/4, chuyển sang thở máy. Bệnh nhân có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình.

Bệnh nhân xuất hiện cơn ngừng tuần hoàn ngày 8/4 và được Hội đồng chuyên môn hội chẩn khẩn ngay trong đêm, nhờ đó tình trạng người bệnh đã được cải thiện hơn.

Các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đến hôm nay 10/4, bệnh nhân đã có cải thiện, không tổn thương não sau ngừng tim, nghe, đáp ứng các yêu cầu các bác sỹ.

Người thứ 3 có diễn biến nặng là bệnh nhân 251 (64 tuổi, vừa được chuyển lên từ BVĐK tỉnh Hà Nam). Người đàn ông này có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được các bác sỹ khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai), Bệnh viện Nội tiết Trung ương và hội đồng chuyên môn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông….

Một bệnh nhân có diễn biến rất nặng khác là bệnh nhân 161 (quê Hưng Yên). Cụ bà 88 tuổi này có tiền sử bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái. Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đề nghị các bác sỹ điều trị trực tiếp xem xét thời điểm để mở nội khí quản cho người bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban Điều trị cho biết hầu hết các bệnh nhân nặng là các bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền hoặc có yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của virus (như béo phì).

Hiện chưa có thuốc đặc trị điều trị COVID-19, trên thế giới cũng chưa có phác đồ điều trị chuẩn, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hiện có nhiều nước áp dụng các phác đồ khác nhau, được chấp thuận điều trị COVID-19 nhưng tỷ lệ tử vong của các nước chưa có chiều hướng giảm xuống, bệnh nhân nặng vẫn còn.

Tiểu ban Điều trị của Ban chỉ đạo đã thành lập Hội đồng chuyên gia cao cấp nhất trong lĩnh vực: Hồi sức tích cực, cấp cứu, hô hấp, truyền nhiễm, xét nghiệm… để có thể tư vấn, hội chẩn trực tuyến cho các trường hợp bệnh nhân nặng hoặc các bệnh viện khi tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Hệ thống trực tuyến đã nối được tất cả các bệnh viện có bệnh nhân COVID-19.

Để có hướng điều trị tốt nhất với mục tiêu hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, cố gắng hạn chế tối đa bệnh nhân tử vong, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngành Y tế đã căng sức tập hợp đội ngũ cán bộ, chuyên gia giỏi nhất, thông qua các cuộc hội chẩn từ các chuyên gia, cử kíp bác sĩ giỏi nhất của Bệnh viện Bạch Mai sang hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2), Bệnh viện Chợ Rẫy đến hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM để điều trị các trường hợp dùng ECMO, lọc máu.

Đánh giá các bệnh nhân diễn tiến rất nặng vẫn còn “tiên lượng tử vong”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, ngành Y tế đang tập trung tất cả những thầy thuốc giỏi nhất, phương tiện y tế hiện đại nhất, đặc biệt là sự theo dõi tận tình của đội ngũ y, bác sĩ để cố gắng chiến đấu, cứu chữa, giữ mạng sống cho các bệnh nhân COVID-19. “Bài học thứ nhất rút ra là phải theo dõi bệnh nhân sát sao, kỹ càng. Thứ hai là huy động sức mạnh tập thể trong công tác hội chẩn trực tuyến”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dien-bien-moi-nhat-ve-suc-khoe-cua-4-ca-mac-covid19-rat-nang-o-viet-nam-1639998.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552