PGS.TS Trần Đình Hà – Phụ trách Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (YHHN&UB), Bệnh viện Bạch Mai, Với ung thư gan, người ta đã xác định được nguyên nhân hàng đầu là do virus viêm gan b hoặc C. Trên 80% bệnh nhân ung thư gan là do tiến triển từ viêm gan virus B, khoảng 5% bệnh nhân ung thư gan được xác định là do virus viêm gan C. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như tiến triển từ xơ gan, tổn thương gan do lạm dụng rượu bia; các độc tố có trong thực phẩm mà chúng ta ăn phải hàng ngày…

Tỷ lệ ung thư gan ở nam giới cao hơn nữ giới và có liên quan đến việc lạm dụng rượu bia ở nam giới. Rất nhiều bệnh nhân bị ung thư gan điều trị tại Trung tâm YHHN&UB đều có tiền sử viêm gan, xơ gan do rượu…

Có rất nhiều các phương pháp điều trị ung thư gan và càng phát hiện sớm, hiệu quả điều trị càng cao. Các bác sỹ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cụ thể cho từng bệnh nhân tùy theo giai đoạn bệnh. Ở giai đoạn sớm có thể phẫu thuật cắt phần thùy gan mang khối u, ghép gan hoặc điều trị phá hủy khối u tại chỗ bằng vi sóng, sóng cao tần, đông lạnh, tiêm cồn.

Ở giai đoạn trung gian có thể áp dụng điều trị tại vùng tiêm hóa chất động mạch, nút mạch bằng hóa dầu… Hay có thể tiến hành xạ trị gồm xạ trị định vị chiếu ngoài, xạ trị bằng ion nặng, Xạ trị trong chọn lọc ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90 là phương pháp mới cho hiệu quả rất tốt; Khi bệnh ở giai đoạn tiến triển áp dụng các liệu pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất hoặc thuốc điều trị đích; Với các ca bệnh đã ở giai đoạn muộn điều trị chủ yếu là chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng.

Điều trị ung thư gan theo cách nào sẽ hiệu quả? - ảnh 1

Theo PGS – TS Trần Đình Hà, để phòng chống ung thư gan, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo PGS – TS Trần Đình Hà, để phòng chống ung thư gan, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Với những người có tiền sử tăng men gan, người lành mang virut viêm gan, người bị viêm gan virus B hoặc C, người hay uống rượu bia là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nên làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu về gan theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, hãy tiêm ngừa vắc xin viêm gan B để phòng viêm gan B – với những trường hợp xét nhiệm viêm gan B (-). Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu của người bệnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây nhiễm viêm gan virut B, C. Những người mắc viêm gan B, C hoặc các bệnh lý về gan – viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan… cần được điều trị, quản lý và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Có một chế độ ăn uống hợp lý, lối sống lành mạnh, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá cũng là 1 trong những hành vi sinh hoạt tốt để ngừa ung thư hiệu quả.