Giảm cân nhưng không giảm mỡ, vì sao?

Nhịn ăn, uống nước thay cơm,…là cách mà nhiều người vẫn dùng để giảm cân. Tuy nhiên, kết quả lại không được lâu dài, thậm chí lượng mỡ thừa trên cơ thể vẫn tích tụ.

Nhịn ăn, uống nước thay cơm,…là cách mà nhiều người vẫn dùng để giảm cân. Tuy nhiên, kết quả lại không được lâu dài, thậm chí lượng mỡ thừa trên cơ thể vẫn tích tụ.

Thực tế các bác sĩ đã chỉ ra rằng nếu nhịn ăn và uống nước thay cơm chỉ khiến lượng cơ bắp trên cơ thể bạn suy giảm, khi đó cân nặng suy giảm sẽ khiến bạn lầm tưởng đó là giảm mỡ. Trong khi đó, lượng mỡ thừa thực sự lại không được tác động.

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Theo y học, cân nặng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kích cỡ bộ xương, tỉ lệ cơ bắp và mỡ, hàm lượng nước, chất thải trong đường ruột…

Nhiều người chỉ giảm cơ bắp chứ không giảm được lượng mỡ thừa.
Nhiều người chỉ giảm cơ bắp chứ không giảm được lượng mỡ thừa. Ảnh Xinhua

Tuy nhiên, ít ai biết sự khác nhau giữa giảm cân và giảm mỡ, vì vậy mà việc giảm cân sai phương pháp, có thể khiến bạn bị mất chất dinh dưỡng, nước, cũng như lượng cơ bắp chứ không phải giảm mỡ. Có 2 loại tế bào mỡ, đó chính là mỡ dưới da (subcutaneous fat) và mỡ nội tạng (visceral fat). Giảm mỡ chính là giảm đi lượng tế bào mỡ trong cơ thể, tăng lượng cơ bắp.

Giảm cân đúng cách

Muốn giảm cân hiệu quả, cần xác định cơ thể mình đang trong tình trạng nào, việc mải mê chạy theo một phương pháp ăn kiêng không lành mạnh để giảm ký, sức khỏe của bạn cũng sẽ tỉ lệ thuận với số cân nặng giảm được.

Hạn chế ăn các đồ ăn nhanh, thực phẩm có nhiều đường. Ảnh Xinhua
Hạn chế ăn các đồ ăn nhanh, thực phẩm có nhiều đường. Ảnh Xinhua

Khi bạn giảm cân đúng cách bằng cách kết hợp ăn kiêng và tập luyện sẽ giúp cho cơ thể bạn trở nên thon gọn hơn, chắc khoẻ hơn, thậm chí còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của béo phì như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch.

Sau đây sẽ là những cách giúp bạn giảm mỡ thừa hiệu quả:

  • Hạn chế các loại thực phẩm có đường
  • Tuyệt đối không bỏ bữa sáng
  • Áp dụng chế độ ăn low-carbs
  • Kết hợp ăn kiêng với tập các bài thể dục HIIT hoặc CARDIO

Minh Ánh (T/H)

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/giam-can-nhung-khong-giam-mo-vi-sao-862174.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552