Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thuỳ – Trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng toàn bộ vùng da bẹn hoại tử, trợt, loét do chữa nấm vùng bẹn bằng cách đắp dịch kiến ba khoang.

Bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng tới mức không thể mặc được quần dài, không bước đi bình thường được khi đến bệnh viện cấp cứu – bác sĩ cho hay.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó vài tuần, anh này phát hiện vùng da ở kẽ bẹn bị rát đỏ, nhiều mụn nước, rộng thành từng đám ngày càng to có viền hình nhiều vòng cung, càng gãi vùng ngứa, tổn thương ngày càng lan rộng. Đi khám tại một phòng khám này này được chẩn đoán bị nấm. Thay vì bôi thuốc được kê, nam thanh niên nghe lời mách đã tìm bắt cả bát kiến ba khoang, đem về giã nát, đắp lên vùng tổn thương. Kết quả, toàn bộ vùng này bị hoại tử, trợt loét.

BS. Thùy cho hay, đây là một trong số khá nhiều trường hợp bệnh nhân tự ý chữa bệnh theo cách “ngược đời” khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Việc dùng kiến ba khoang làm bài thuốc chữa bệnh về da rất thiếu căn cứ khoa học và nguy hiểm. Trong khi đó với bệnh nấm chữa không hề khó, không tốn kém và lành khá nhanh nếu tuân thủ điều trị.

Theo các bác sỹ, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tự chữa bệnh hoặc chữa bệnh bằng các phương pháp không có cơ sở khoa học, không tự ý bôi thuốc hoặc đắp các loại lá lên vùng da tổn thương, dễ gây nhiễm trùng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Khi thấy bất thường trên da, người dân cần đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.