Hành trình ‘vượt cửa tử’ của bệnh nhân mắc COVID-19 cao tuổi nhất Việt Nam

Ngày hôm nay 5/5, BN 161 là bệnh nhân cao tuổi nhất Việt Nam mắc COVID-19 được ra viện. Đây là 1 trong 6 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch phải thở máy, điều trị hồi sức tích cực. 3 người trong gia đình cũng mắc COVID-19.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sáng 5/5 cho hay,

bệnh nhân 161 – cụ bà 88 tuổi quê Hưng Yên

– đã 5 lần âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 161 (88 tuổi) là bệnh nhân COVID-19 nhiều tuổi nhất Việt Nam, quê ở Hưng Yên.

Trước đó, ngày 25/3, bệnh nhân phát hiện mắc COVID-19 khi đang điều trị ở khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, rồi được chuyển sang khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) với chẩn đoán mắc COVID-19 trên nền có chảy máu não thất, phát hiện tăng huyết áp 2 tuần, chụp CT phổi có tổn thương phổi trái.

3 ngày sau khi nhập viện, tới ngày 28/3, bệnh nhân có xu hướng tổn thương phổi tăng hơn. Tới ngày 2/4, bệnh nhân này phải thở ôxy, sau đó mở nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Sau đó, cụ bà được chỉ định thở máy.

Liên tục trong những tuần gần đây, bệnh nhân đã có những tiến triển trong điều trị, các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân tập thở.

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đây là 1 trong 5 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch phải thở máy xâm nhập, điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 4 người còn lại là bác gái bệnh nhân 17, bệnh nhân 50 và 2 vợ chồng bệnh nhân người nước ngoài.

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, thở khí phòng, các dấu hiệu sinh tồn (thân nhiệt, huyết áp, nhịp tim, nhịp thở…) ổn định, chỉ số bão hoà oxy trong máu đạt ngưỡng bình thường (Sp02: 96%).

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nhiều lần được xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó, 5 lần gần đây liên tiếp, bệnh nhân đã âm tính. Đó là vào các ngày 27-29-30/4, lần gần nhất là 3/5. Riêng trong ngày 29/4, bệnh nhân được lấy cả mẫu dịch tị hầu và dịch mở khí quản đều cho kết quả âm tính. Nhiều mẫu được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm, đều âm tính.

Do di chứng của xuất huyết não, bệnh nhân bị liệt nửa người trái. Bệnh nhân đã ăn uống được, đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng.

Trong cuộc hội chẩn quốc gia đối với các bệnh nhân nặng mới đây nhất, các chuyên gia hàng đầu về Hồi sức tích cực, cấp cứu, truyền nhiễm… đề nghị cấy virus nếu kết quả âm tính có thể chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị tiếp phục hồi tai biến mạch máu não.

Cụ bà 88 tuổi này có 2 con trai, thì cả 2 con dâu, cháu ruột và bản thân cụ mắc COVID-19, các con dâu và cháu của cụ đã ra viện từ tháng 4.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/hanh-trinh-vuot-cua-tu-cua-benh-nhan-mac-covid19-cao-tuoi-nhat-viet-nam-1652910.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552