Hậu quả khôn lường khi sử dụng điện thoại di động không hợp lí

Điện thoại di động hiện nay đã trở thành vật bất li thân của mỗi người. Nó mang đến nhiều tiện ích hỗ trợ cuộc sống, nhưng hãy cẩn thận, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe đến từ chiếc điện thoại đó.

Điện thoại di động hiện nay đã trở thành vật bất li thân của mỗi người. Nó mang đến nhiều tiện ích hỗ trợ cuộc sống, nhưng hãy cẩn thận, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe đến từ chiếc điện thoại đó.

Làm suy giảm hệ thống miễn dịch

Điện thoại là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Các chất nhờn, dầu mỡ, bụi bặm mà bạn thấy trên điện thoại di động của mình có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh mà bạn không ngờ đến.

Sử dụng điện thoại nhiều, tiếp xúc với tai, ngón tay,… tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn. Các vi khuẩn kể đến như E.coli, tụ cầu khuẩn, strep, các loại virus …

Gây mụn và các bệnh da liễu

Điện thoại bẩn có thể gây ra mụn trên da đặc biệt là da vùng mặt. Ngoài gây mụn, nó còn có thể là tác nhân gây những vết nhăn, vết thâm và vùng không đều màu trên da. Để phòng tránh, bạn có thể sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài thay vì áp điện thoại trực tiếp lên da mặt.

Gây tổn thương thị giác

Thói quen sử dụng điện thoại di động thường xuyên có thể làm suy giảm thị lực, gây nên những bệnh về mắt rất nguy hiểm. Nhiều người sử dụng mà không giữ được khoảng cách tối thiểu giữa mắt và màn hình (theo các chuyên gia, khoảng cách tối thiểu là 27,9cm đối với smartphone 5,5 inch).

Tác hại khi sử dụng điện thoại di động không hợp lí. (Đồ họa: VA)
Tác hại khôn lường từ chiếc điện thoại di động. (Đồ họa: VA)

Ánh sáng từ điện thoại di động được gọi là ánh sáng “xanh”, bước sóng này là nguyên nhân gây tới 50% thoái hóa điểm vàng, khô mắt, gây cận thị, suy giảm thị lực.

Gây suy giảm sinh lý nam giới

Nam giới thường bỏ điện thoại ở trong túi quần hoặc đeo ở thắt lưng có thể gây suy giảm sinh lý. Bởi khi tiếp xúc với sóng điện từ, tinh trùng có nguy cơ chết nhanh hoặc bị tổn thương vật chất di truyền cao hơn gấp 3 lần so với khi không tiếp xúc với sóng.

Làm sai lệch đồng hồ sinh học

Sau một ngày làm việc, thay vì dành thời gian nghỉ ngơi, rất nhiều người lại thường có xu hướng nằm dài, lướt điện thoại. Đây cũng chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, ảnh hưởng chu kỳ sinh lý, kéo dài sẽ dẫn đến chứng đau đầu và mất ngủ trầm trọng. Thậm chí, đôi khi những công việc báo đến điện thoại trong thời gian nghỉ ngơi có thể gây ra sự căng thẳng, mệt mỏi. Nên tránh sử dụng điện thoại từ 2 đến 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Cần sử dụng hợp lí để tránh những tác hại từ smartphone. (Đồ họa: VA)
Cần sử dụng hợp lí để tránh những tác hại từ điện thoại di động. (Đồ họa: VA)

Ảnh hưởng đến giọng nói

Khi sử dụng chức năng loa ngoài hoặc nói chuyện điện thoại trong môi trường ồn ào, chúng ta thường nói to hơn so với bình thường, điều này ngoài gây ra sự khó chịu cho người xung quanh, nó còn có thể gây chấn thương cho dây thanh âm và dẫn đến khàn giọng.

Tác hại đặc biệt đối với trẻ em

Nhiều gia đình bận bịu thường để trẻ em tiếp xúc nhiều với điện thoại di động. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, vấn đề tâm lí của trẻ cũng dễ bị tác động. Ở độ tuổi nhỏ, trẻ cần môi trường để vui chơi hoạt động, không nên để trẻ phụ thuộc quá nhiều vào smartphone.

Việt Anh (T/H)

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/hau-qua-khon-luong-khi-su-dung-dien-thoai-di-dong-khong-hop-li-864591.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552