Cholesterol là một chất sáp, chất béo được tìm thấy trong các tế bào của bạn. Gan của bạn làm cho nó tự nhiên, nhưng nó cũng được tìm thấy trong thực phẩm động vật như thịt và các sản phẩm từ sữa. Cơ thể bạn cần một số cholesterol để hoạt động, nhưng nhận được nhiều hơn mức bạn cần, có thể xảy ra do ăn quá nhiều thực phẩm giàu cholesterol, khiến mảng bám hình thành trong các động mạch có thể dẫn đến tắc nghẽn dòng máu nguy hiểm.

Táo

Táo là một trong những nguồn cung cấp pectin tốt nhất, một loại chất xơ được chứng minh là có khả năng giảm cholesterol LDL xuống mức thấp hơn. Chúng cũng có nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol.

Đậu

Đậu cũng có nhiều chất xơ hòa tan giúp làm giảm cholesterol xấu. Đậu Hà lan, đậu lăng là những loại đầu có hàm lượng chất xơ rất cao.

Cholesterol là loại chất béo do gan sản xuất ra và được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như trứng, thịt, các sản phẩm sữa, bơ và mỡ lơn. Cholesterol cần thiết để cơ thể duy trì thành tế bào, sản sinh ra hormones, vitamin D và các chất giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn

Không cần thuốc, những thực phẩm này giảm cholesterol cực tốt - ảnh 1

Photo: ..Một chén bột yến mạch nấu chín cung cấp khoảng 4g chất xơ, đủ để giảm cholesterol của bạn. Ảnh minh họa: Internet

Bột yến mạch

Bột yến mạch là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ tuyệt vời. Chất xơ là loại chất được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol có hại. Dạng chất xơ này giúp cơ thể giảm hấp thụ cholesterol qua thành ruột. Chất keo từ nó sẽ làm vón cục cholesterol từ mật và thức ăn, rồi cơ thể sẽ đào thải chúng.

5% – 10% chất xơ hòa tan một ngày sẽ làm giảm 5% lượng cholesterol LDL. Một chén bột yến mạch nấu chín cung cấp khoảng 4g chất xơ, đủ để giảm cholesterol của bạn.

Các loại hạt

Các loại hạt rất giàu chất xơ, phytonutrient và các chất chống oxy hóa như vitamin E, selen. Chúng cũng có rất nhiều sterol thực vật và chất béo giúp làm giảm cholesterol xấu. Sterol thực vật là những chất có khả năng giúp cơ thể giảm hấp thụ cholesterol xấu.

Các loại đậu

Tiến sĩ Ali giải thích, theo một bản tổng quát trên 26 nghiên cứu, việc ăn một nửa cốc đậu mỗi ngày cũng giống như yến mạch, đậu giàu chất xơ hòa tan giúp quét cholesterol ra khỏi máu. Do đó súp đậu là món ăn cực tốt cho người bị cholesterol cao.

Sô cô la đen

Trong một nghiên cứu của Anh, những người tham gia nhấm nháp một ly nước ca cao hai lần mỗi ngày trong một tháng đã làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL. Sô cô la đen giàu flavonoid, hợp chất có lợi có tác dụng chống oxy hóa. Chỉ cần thanh sô cô la của bạn chứa 70% ca cao hoặc hơn thì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và ít đường hơn.

Không cần thuốc, những thực phẩm này giảm cholesterol cực tốt - ảnh 2

Quả việt quất là loại quả có chứa hàm lượng cao chất chống ô xy hóa pterostilben, loại chất này có tác dụng làm giảm hấp thu cholesterol xấu. Ảnh minh họa: Internet

Quả việt quất

Quả việt quất là loại quả có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa pterostilbene. Loại chất này có tác dụng làm giảm hấp thụ cholesterol xấu.

Sữa chua

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, men vi sinh Lactobacillus Acidophilus và Lactobacillus có tác dụng rất lớn trong việc làm giảm cholesterol. Chúng giúp ngăn chặn quá trình hấp thụ cholesterol trở lại máu. Sữa chua là loại thực phẩm rất giàu mem vi sinh

Trà xanh

Một nghiên cứu của Nhật Bản với hơn 40.000 người trưởng thành cho thấy những người uống trà xnh hơn một năm có nguy cơ tử vong vì đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 26% so với những người hiếm khi uống. Các chuyên gia nghi ngờ rằng, vì trà xanh rất giàu catechin, một họ flavonoid đã được chứng minh là cản trở việc sản xuất cholesterol cũng như ngăn chặn nó được hấp thụ.

Cải xoăn

Cải xoăn đã được chứng minh là liên kết với axit mật. BS Ali nói, điều đó giúp gan đốt cháy nhiều chất béo hơn, từ đó làm giảm cholesterol.

Không cần thuốc, những thực phẩm này giảm cholesterol cực tốt - ảnh 3

Nhờ chất xơ và chất béo không bão hòa đơn, bơ có thể  giúp giảm tổng lượng cholesterol của bạn xuống 18 điểm. Ảnh minh họa: Internet

Quả bơ

Phân tích từ 10 nghiên cứu cho thấy, nhờ chất xơ và chất béo không bão hòa đơn, bơ có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol của bạn xuống 18 điểm, cholesterol LDL của bạn xuống 16 điểm và triglyceride của bạn là 27 điểm.
Điều quan trọng là sử dụng chúng thay cho thực phẩm chứa ít chất béo lành mạnh, như chất béo bão hòa. Hãy thử dùng bơ cắt lát thay vì mayo trên bánh sandwich, hoặc bơ thái hạt lựu thay vì phô mai trong bát burrito.