5 bệnh nhân nữ còn ở tuổi rất nhỏ đã phải nhập viện vì mang trong mình bệnh ung thư quái ác – ung thư buồng trứng. Đáng nói là những bệnh nhân này còn quá non nớt, có bé 15,16 tuổi có bé mới chỉ 11-12 tuổi.

Theo đó, BS Tiến cho biết, tuần vừa qua là một tuần có quá nhiều cảm xúc lẫn “ám ảnh” các bác sĩ ở đây. Bởi có đến 5 bệnh nhân nữ còn ở tuổi rất nhỏ đã phải nhập viện vì mang trong mình bệnh ung thư quái ác – ung thư buồng trứng. Đáng nói là những bệnh nhân này còn quá non nớt, có bé 15,16 tuổi có bé mới chỉ 11-12 tuổi. Và, điều làm các bác sĩ ở Khoa thấy ám ảnh và thương các em vô cùng đó là khi nhập viện mà vẫn còn nguyên bộ đồ đi học của trường.

Điển hình như trường hợp bệnh nhi V., 12 tuổi học lớp 6. Qua khai thác tiền sử bệnh nhi cho biết, mấy tháng nay tự nhiên em thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon đi tiểu nhiều, mất kinh (bệnh nhi có kinh từ năm 10 tuổi), đặc biệt bụng to dần. Cô bé và gia đình tưởng là béo ra nên không để ý. Tuy nhiên vài tuần nay bỗng thấy bụng to nhanh nên đã đưa bé đi bệnh viện kiểm tra. Gia đình mới tá hỏa khi biết con gái mình bị ung thư buồng trứng với khối bướu gần bằng 30cm lên tới rốn.

Còn trường hợp thứ 2, một bệnh nhi 11 tuổi, cô bé đau bụng âm ỉ 2 tháng, ra máu âm đạo rỉ rả, nhưng giấu mẹ, đến khi không chịu nổi mới báo cho mẹ. Người mẹ vội vàng đưa con đến BV Từ Dũ khám, siêu âm với kết quả nghi ung thư buồng trứng chuyển qua BV Ung bướu với khối bướu có kích thước 20cm!
Nhiều bé gái mắc căn bệnh ung thư quái ác, dấu hiệu dễ bị bỏ qua - ảnh 1

Dù được phẫu thuật và điều trị theo phác đồ nhưng ung thư buồng trứng vẫn là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, thời gian sống ngắn. Ảnh minh họa: Internet

3 ca còn lại dưới 15 tuổi, trong đó có 2 ca bướu quái nhưng lành tính nhưng ca còn lại nghi ngờ ung thư buồng trứng loại “cực ác” – Bướu xoang nội bì (AFB trên 2000).

“Trong chuyên môn nghe nói tới bệnh lý này các bác sĩ đều “kinh hồn bạt vía” bởi tính “hung ác” của nó dù điều trị ở mức tốt nào vẫn không khống chế được nó! Nếu sự thật thì thật tội nghiệp cô bé này”, BS.Tiến chia sẻ.

Cũng theo BS. Tiến, khi bác sĩ tiến hành khám cho bé thì thấy hối bướu rất to trên 20cm, trên hình ảnh CT SCANT và Xét nghiệm máu chẩn đoán Bướu xoang nội bì! Với tình trạng trên dù có phẫu thuật triệt để hay hóa trị tận lực thì tuổi thọ bệnh nhân vẫn không thể kéo dài.

Được biết, sau khi có kết quả chẩn đoán từ các xét nghiệm cận lâm sàng và lâm sàng, các bệnh nhân nhi đều được chuyển sang điều trị tại bệnh viện nhi đồng 2.

Theo các bác sỹ, ung thư buồng trứng là khối u ác tính có xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào ung thư là các tế bào bất thường chúng phát triển không theo sự kiểm soát của cơ thể và không tuân theo nhu cầu của cơ thể. Và các tế bào ung thư này có thể xâm lấn và phá hủy các mô, cơ quan xung quanh. Không chỉ vậy chúng có thể di căn tới các cơ quan ở xa trong cơ thể và gây ung thư thứ phát tại cơ quan đó.

Nhiều bé gái mắc căn bệnh ung thư quái ác, dấu hiệu dễ bị bỏ qua - ảnh 2

Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được bác sỹ tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng cũng giống như đa phần các bệnh ung thư khác đều không có các triệu chứng hay dấu hiệu sớm, mà phải đến giai đoạn muộn mới biểu hiện rõ ràng,

Tuy nhiên có thể thấy các dấu hiệu sớm của bệnh bao gồm:

Cảm giác khó chịu, đau ở vùng bụng dưới

Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón
Thường xuyên đi tiểu do tăng áp lực đè ép vào bàng quang
Ăn kém, cảm giác đầy bụng kể cả sau một bữa ăn nhẹ
Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.
Chảy máu âm đạo bất thường sau mãn kinh, thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.
Đau khi quan hệ tình dục.