Mít là trái cây quen thuộc của vùng nhiệt đới, có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có những tác dụng phụ nhất định của loại quả này bạn nên biết.

Ăn mít lúc đói

Mít là món ăn thơm ngon nhiều người yêu thích, nhưng nếu bạn đang đói mà ăn mít thì sẽ khiến hàm lượng đường trong máu đột ngột tăng cao, gây đầy bụng, khó tiêu chướng bụng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cách tốt nhất bạn chỉ nên ăn mít sau khi đã ăn cơm khoảng 1-2 tiếng để đảm bảo không rước bệnh vào người.

Ăn quá nhiều mít

Trong thành phần dinh dưỡng của mít có chứa nhiều đường, và có lượng chất cao nên khi bạn ăn quá nhiều mít sẽ gây đầy bụng khó tiêu. Ngoài ra, mít có tính cay nóng nên ăn nhiều sẽ gây nóng trong không tốt cho bạn dễ mắc bệnh rôm sảy, mẩn ngứa…

Những đại kỵ khi ăn mít, cần biết để khỏi ‘mang hoạ’ - ảnh 1

Người hay đầy bụng khó tiêu ăn mít sẽ khiến tình trạng ngày càng trầm trọng hơn. Hàm lượng đường trong máu của cơ thể đột ngột bị tăng cao sẽ khiến bụng càng đầy và khó tiêu hơn. Ảnh minh họa: Internet

Ăn mít vào buổi tối

Mít rất thơm ngon nhưng dù mít có ngon tới mức nào thì cũng đừng bao giờ bạn chọn ăn mít vào buổi tối có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ cao nhất là hạt mít bởi nó gây chướng bụng, khó tiêu ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn khiến bạn ọc ạch khó chị.

Ăn sữa chua cùng với mít

Thói quen của nhiều người là thich ăn sữa chua kết hợp với mít, hoặc mít trộn với hoa quả. Nhưng chính thói quen này lại khiến cho bạn rước bệnh mà không biết. Bởi thành phần dinh dưỡng của mít chứa nhiều đường khi kết hợp với hoa hoa sữa chua càng làm tăng thêm đường trong món ăn nên nếu ăn nhiều và ăn lúc đói sẽ gây cồn bụng khí chịu vì tính axit cao dễ dẫn tới bệnh dạ dày.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội cho biết, những người sau không nên ăn mít:

Người hay nổi mụn nhọt, rôm sảy

Tuy mít giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp những người thường bị mụn nhọt, rôm sảy.

Người tăng huyết áp

Hàm lượng đường cao trong mít làm tăng đường huyết đột biến, gây choáng váng, hoa mắt.

Người có cơ địa nóng

Hàm lượng đường trong mít nhiều nên những người có cơ địa nóng không nên ăn mít.

Những đại kỵ khi ăn mít, cần biết để khỏi ‘mang hoạ’ - ảnh 2

Thói quen của nhiều người là thich ăn sữa chua kết hợp với mít, hoặc mít trộn với hoa quả. Nhưng chính thói quen này lại khiến cho bạn rước bệnh mà không biết. Bởi thành phần dinh dưỡng của mít chứa nhiều đường khi kết hợp với hoa hoa sữa chua càng làm tăng thêm đường trong món ăn nên nếu ăn nhiều và ăn lúc đói sẽ gây cồn bụng khí chịu vì tính axit cao dễ dẫn tới bệnh dạ dày. Ảnh minh họa: Internet

Người hay đầy bụng, khó tiêu

Người hay đầy bụng khó tiêu ăn mít sẽ khiến tình trạng ngày càng trầm trọng hơn. Hàm lượng đường trong máu của cơ thể đột ngột bị tăng cao sẽ khiến bụng càng đầy và khó tiêu hơn.

Người thừa cân, béo phì

Mít chứa nhiều vitamin, nhiều đường. Nếu ăn quá nhiều mít sẽ khiến bạn không thể giảm cân hiệu quả.

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Mít là loại quả có rất nhiều dinh dưỡng và vitamin. Nhưng loại quả này cũng chứa nhiều đường nên không tốt cho gan, dễ gây nóng trong người.

Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít. Nếu ăn mít thì những người này cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ, khoảng 3 – 4 múi mít/ngày.

Người mắc bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần phải ăn uống theo một chế độ ăn “kiêng chất đường”. Trong khi đó, mít có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza, khi ăn vào được cơ thể hấp thu ngay, dẫn đến khó kiểm soát hàm lượng đường trong máu.

Những đại kỵ khi ăn mít, cần biết để khỏi ‘mang hoạ’ - ảnh 3

Những trường hợp gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan vừa hoặc nặng, nên cẩn thận khi ăn trái cây có chứa nhiều năng lượng và khó tiêu như mít. Nếu ăn mít thì những người này cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ, khoảng 3 – 4 múi mít/ngày. Ảnh minh họa: Internet

Người mắc bệnh suy thận mạn

Bệnh nhân suy thận mạn nên tránh ăn nhiều các loại thức ăn giàu kali như mít. Do khi bị suy thận, kali bị ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu, nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tử vong do ngừng tim mà không có dấu hiệu báo trước nào.

Người bị suy nhược, sức khỏe yếu

Người có sức khỏe yếu khi ăn nhiều mít dễ bị đầy bụng, khó chịu, tim làm việc nhiều, có nguy cơ cao tăng huyết áp. Với những người này nên tránh những trái cây nóng như mít, xoài… hoặc nếu ăn thì ăn lượng vừa phải, vừa ăn vừa thăm dò phản ứng của cơ thể.