Những tác hại khôn lường của việc ngủ quá nhiều

Một giấc ngủ ngon và đủ mỗi ngày thực sự rất cần thiết. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe con người.

Một giấc ngủ ngon và đủ mỗi ngày thực sự rất cần thiết. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe con người.

Trầm cảm

Dopamine và serotonin là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng của con người. Khi chúng ta ngủ quá nhiều, việc dẫn truyền các chất này lên não sẽ giảm một cách đáng kể, là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng trầm cảm.

Đau tim

Theo một kết quả khảo sát tại Mỹ cho thấy, những người phụ nữ ngủ nhiều hơn 10 tiếng/ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 38% so với những phụ nữ ngủ vừa đủ. Đồng thời, ngủ quá nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ phát triển khối u thất trái, tăng nguy cơ suy tim.

Ngủ quá nhiều có thể gây ra những tác hại khôn lường: trầm cảm, đau tim, béo phì,... Đồ họa: Kim Nhung
Ngủ quá nhiều có thể gây ra những tác hại khôn lường: trầm cảm, đau tim, béo phì,… Đồ họa: Kim Nhung

Béo phì

Càng ngủ nhiều thì thời gian vận động của bạn sẽ càng bị giảm đi, đồng nghĩa với việc lượng calories trong cơ thể không bị đốt cháy. Ngủ nhiều sẽ khiến chất béo tích tụ trong cơ thể không được đào thải ra ngoài gây tăng cân, béo phì.

Gây đau lưng

Do không được vận động, lại nằm lâu ở một tư thế trong một thời gian dài, sẽ dễ gây nên ra tình trạng cứng cơ và làm đau nhức toàn cơ thể, đặc biệt là vùng lưng.

Dễ mắc các bệnh về hô hấp

Khi ngủ, đặc biệt trong thời gian dài, chúng ta thường đóng kín cửa để tránh ánh sáng và tiếng ồn. Tuy nhiên hành động này nếu tiếp diễn trong thời gian dài sẽ dẫn đến lượng không khí trong nhà không đủ lưu thông.

Thời gian dài trong phòng kín thiếu không khí sẽ sản sinh ra các vi khuẩn có hại, dẫn đến chất lượng không khí kém. Cộng thêm thời gian ngủ quá lâu, khiến con người rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Suy giảm trí nhớ

Ngủ quá nhiều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới các chức năng của não bộ. Nó khiến bộ não của bạn lão hóa nhanh, làm suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Rối loạn nhịp sinh học

Rối loạn nhịp sinh học xảy ra khi đồng hồ sinh học của cơ thể bạn không đồng bộ với lịch trình thời gian ngày và đêm một cách tự nhiên. Khi bạn ngủ quá nhiều có thể gây rối loạn nhịp sinh học, khiến bạn có thể ngủ nhiều vào ban ngày nhưng lại mất ngủ vào ban đêm…

Kim Nhung (T/H)

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-tac-hai-khon-luong-cua-viec-ngu-qua-nhieu-867882.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552