Những tác hại không ngờ của sữa chua nếu sử dụng không đúng cách

Giống như bất kì thực phẩm nào khác, sữa chua rất có lợi, nhưng cũng có hại cho sức khỏe. Vậy những tác hại của sữa chua nếu không biết sử dụng hợp lý là gì?

Giống như bất kì thực phẩm nào khác, sữa chua rất có lợi, nhưng cũng có hại cho sức khỏe. Vậy những tác hại của sữa chua nếu không biết sử dụng hợp lý là gì?

Sữa chua là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là Lysin), Glucid, Lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

Tuy nhiên, sữa chua cũng có những tác hại mà nhiều người không biết tới, đặc biệt là nếu bạn dùng loại thực phẩm này quá nhiều và không hợp lý.

Khó tiêu: Nếu ăn quá nhiều sữa chua trong ngày sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng, đầy hơi, buồn nôn hoặc tiêu chảy.

Gây béo phì: Mặc dù sữa chua có thể giúp trọng lượng cơ thể bạn ổn định nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây ra béo phì vì trong sữa chua có chứa đường.

Dị ứng: Nếu bạn bị ứng với sữa hoặc sữa chua thì không nên dùng vì nó sẽ gây ra tình trạng khó thở, phát ban thậm chí là nôn mửa.

Bệnh nhân có bệnh nền cần chú ý: Bệnh nhân tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật và viêm tụy tốt nhất nên tránh loại sữa chua có đường và hàm lượng chất béo cao nếu không muốn bệnh tình ngày càng trầm trọng.

Ngoài ra một số loại vi khuẩn trong sữa chua và những chất có tính axit có thể gây tổn hại cho răng.

Nên sử dụng sữa chua như thế nào?

Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 2 hộp sữa chua, thời điểm ăn sữa chua sau bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng hay vào buổi tối là hợp lý nhất.

Ăn sữa chua sau bữa ăn giúp các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5 (điều kiện để vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại).

Còn khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Nếu không còn vi khuẩn có lợi thì tác dụng của sữa chua sẽ không bằng sữa uống thông thường.

Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh ngay sau khi mua về, nên sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần kể từ ngày mua. Khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng.

P.Công (T/h)

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-tac-hai-khong-ngo-cua-sua-chua-neu-su-dung-khong-dung-cach-865440.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552