Những thực phẩm cấm kị trong thời tiết rét đậm, rét hại

Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm rét hại kéo dài. Ngoài việc giữ ấm cơ thể bạn cũng nên lưu ý tới thực phẩm sử dụng hàng ngày. Dưới đây là những nhóm thực phẩm khuyến cáo không nên sử dụng trong thời tiết giá lạnh.

Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm rét hại kéo dài. Ngoài việc giữ ấm cơ thể bạn cũng nên lưu ý tới thực phẩm sử dụng hàng ngày. Dưới đây là những nhóm thực phẩm khuyến cáo không nên sử dụng trong thời tiết giá lạnh.

Kem, sữa và các sản phẩm từ sữa

Đứng đầu trong danh sách chính là món kem. Đây là thức quà giải nhiệt khoái khẩu vào mùa hè và với nhiều người. Kem dường như cũng ngon hơn khi tận hưởng trong thời tiết lạnh.

Tuy nhiên, dễ thấy kem có tác dụng làm hạ nhiệt độ cơ thể của bạn. Sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể với môi trường bên ngoài sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh, viêm họng, cảm cúm…

Bên cạnh đó, sữa và các sản phẩm từ sữa (pho mát, bơ) cũng có tác dụng tương tự nếu dùng lạnh, ngoài ra sữa nói riêng còn làm tăng tiết chất nhờn từ các tuyến, gây ảnh hưởng chung đến những người đang bị cảm cúm, ho có đờm…

Thực phẩm có tính hàn

Thực phẩm có tính hàn như hải sản (tôm, cua, hến, trai…) và các loại rau quả (dưa chuột, dưa hấu) không nên sử dụng nhiều trong ngày lạnh vì chúng có khả năng gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, thực phẩm mang tính hàn cũng dễ khiến người dùng bị đau bụng và khiến cơ thể giữ nhiệt kém hơn.

Trái cây trái mùa

Nếu đang trong mùa đông bạn thấy các thức trái cây như dâu tây, việt quất, đào, mận, bạn sẽ cần xem xét việc chọn mua.

Đơn giản vì những loại trái cây này đã hết mùa được một thời gian dài, rất có thể chúng xuất hiện trên sạp trái cây là do còn bị tồn đọng lại từ thời gian trước. Đặc biệt, với những loại trái cây cần thời gian vận chuyển đường dài như dâu tây hay việt quất.

Trứng gà và nhóm thực phẩm chứa omega 6

Những người bị viêm khớp hoặc có tiền sử bệnh lý liên quan đến khớp nên tránh sử dụng nhóm thực phẩm này trong thời tiết lạnh. Ngày mùa đông vốn dĩ đã làm tăng tình trạng bệnh, nếu sử dụng thực phẩm có chứa omega 6 (trứng gà, dầu bắp, dầu mè) sẽ tăng thêm tình trạng máu đông hoặc rối loạn tuần hoàn máu.

Duy Anh (T/H)

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-cam-ki-trong-thoi-tiet-ret-dam-ret-hai-869710.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552