Những thực phẩm vừa giải nhiệt, vừa chống bệnh ngày nắng nóng cực tốt

Nắng nóng gay gắt khiến cơ thể khó chịu và dễ mất sức nhất. Thực phẩm bù nước, điện giải được ưu tiên trong những ngày nắng nóng. Sau đây là những thực phẩm không chỉ giúp giải nhiệt mà còn tránh được nhiều bệnh do nắng nóng gây ra.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Nắng nóng gay gắt có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Từ các bệnh về đường hô hấp, dịch bệnh mùa nóng cho đến sốc nhiệt, đột quỵ… đều đặt chúng ta đứng trước những rủi ro. Trong khi đó, chế độ ăn uống là cách đơn giản nhất giúp chúng ta phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả.

Mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, từ lâu vốn nổi tiếng là loại thực phẩm lành mạnh, an toàn cho sức khỏe. Mướp đắng giúp hạ đường huyết, nuôi dưỡng và trẻ hóa làn da, giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè nóng bức.

Hơn nữa, loại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, kháng khuẩn, kháng viêm tốt, ngăn ngừa và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.

Bởi vậy, mùa hè là thời điểm thích hợp để ăn các món chế biến từ mướp đắng như canh mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng, mướp đắng chà bôp ướp lạnh, mướp đắng xào thịt bò…

Những thực phẩm vừa giải nhiệt, vừa chống bệnh ngày nắng nóng cực tốt - ảnh 1Cam có chứa hàm lượng kali cao, một chất dinh dưỡng rất thiết yếu cho cơ thể trong mùa hè. Vì kali thường bị mất đi thông qua quá trình tiết mồ hôi, dẫn đến nguy cơ bị chuột rút ở cơ bắp. Do đó, việc ăn cam sẽ giúp cơ thể bổ sung chất kali. Ảnh minh họa: Internet

Rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn là loại rau có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm tăng sự bài tiết và thải nước tiểu của cơ thể, có lợi cho sức khỏe con người đặc biệt là cho chức năng gan, bàng quang.

Chất inulin có trong loại rau này giúp cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy do nhiễm trùng, tốt cho tim mạch và đái tháo đường… Rau diếp xoăn đã được dùng làm thuốc tại nhiều nơi trên thế giới cách đây trên 5.000 năm. Nhựa từ thân rau diếp xoăn được dùng để tăng tiết sữa cho các sản phụ. Hoa được dùng chữa sưng mắt. Lá giã nát đắp vết thương bị bầm. Rễ dùng làm thuốc lợi tiểu, trị nóng sốt và vàng da.

Các bộ phận của rau diếp xoăn từ gốc đến ngọn đều có thể dùng như dược thảo để khắc phục chứng rối loạn cho gan. Mỗi ngày nên dùng 30-60ml nước ép rau diếp xoăn, kể cả rễ, chia uống làm 3 lần/ngày sẽ có tác dụng khử độc cho gan, giúp gan làm việc tốt. Ngoài ra nước ép rau diếp còn khắc phục sự cố rối loạn chức năng bàng quang, ứ mật, vàng da và bệnh lách to, giúp gan và túi mật làm tốt chức năng vốn có.

Những thực phẩm vừa giải nhiệt, vừa chống bệnh ngày nắng nóng cực tốt - ảnh 2Rau diếp xoăn là loại rau có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm tăng sự bài tiết và thải nước tiểu của cơ thể, có lợi cho sức khỏe con người đặc biệt là cho chức năng gan, bàng quang. Ảnh minh họa: Internet

Cam

Cam có chứa hàm lượng kali cao, một chất dinh dưỡng rất thiết yếu cho cơ thể trong mùa hè. Vì kali thường bị mất đi thông qua quá trình tiết mồ hôi, dẫn đến nguy cơ bị chuột rút ở cơ bắp. Do đó, việc ăn cam sẽ giúp cơ thể bổ sung chất kali.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-vua-giai-nhiet-vua-chong-benh-ngay-nang-nong-cuc-tot-1669942.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552