Niềng răng xong đừng ăn những món này kẻo ‘đổ tiền xuống biển’

Bạn có biết những thực phẩm nào nên ăn và không nên ăn khi niềng răng? Việc lựa chọn những thực phẩm phù hợp khi niềng răng sẽ giúp bạn đạt được kết quả tối ưu, không ‘phá tan’ cả tiền bạc và công sức chỉnh nha của bạn.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Quan tâm tới chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sau niềng răng nha khoa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong suốt quá trình chỉnh nha để có hàm răng đều đặn hoàn hảo. Mọi hoạt động ăn nhai của hàm răng sẽ chậm lại, không linh hoạt như trước, ngay từ việc nhai, cắn xé thức ăn. Chính vì thế, nếu không chú ý tới việc ăn uống sẽ dễ bị bung bật mắc cài, hoặc làm biến dạng khay niềng.

Loại bỏ các món sau ra khỏi thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được kết quả sau niềng răng tốt nhất.

Kẹo dính và cứng:

Kẹo có thể bị dính vào niềng răng và bám lại ở đó làm tăng nguy cơ sâu răng, khiến cho việc làm sạch răng trở nên khó khăn hơn

Niềng răng xong đừng ăn những món này kẻo ‘đổ tiền xuống biển’ - ảnh 1Axit và đường trong đồ uống có ga sẽ tấn công răng và nướu gây sâu răng. Một số loại nước còn làm suy yếu chất kết dính giữ các mắc cài ở đúng vị trí trên răng. Ảnh minh họa: Internet

Các loại hạt cứng:

Các loại hạt là sự kết hợp của hai thứ mà người đeo niềng răng không nên ăn, đó là cứng và nhỏ. Người đeo niềng răng có thể thay thế bằng bơ hạt nếu muốn hấp thụ protein và chất béo lành mạnh từ các loại hạt.

Kẹo cao su:

Kẹo cao su làm dây giữa các mắc cài bị uốn cong, khiến răng bị đẩy sai hướng. Bạn có thể phải đeo niềng răng lâu hơn dự kiến để khắc phục những tổn hại do kẹo cao su gây ra.

Đá:

Nhai đá có thể làm nứt răng và phá hỏng các mắc cài. Nhiều người bị nứt răng dưới mắc cài và không được phát hiện cho đến khi tháo niềng răng.

Nước uống có ga:

Axit và đường trong đồ uống có ga sẽ tấn công răng và nướu gây sâu răng. Một số loại nước còn làm suy yếu chất kết dính giữ các mắc cài ở đúng vị trí trên răng.

Niềng răng xong đừng ăn những món này kẻo ‘đổ tiền xuống biển’ - ảnh 2Quan tâm tới chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sau niềng răng nha khoa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong suốt quá trình chỉnh nha để có hàm răng đều đặn hoàn hảo. Mọi hoạt động ăn nhai của hàm răng sẽ chậm lại, không linh hoạt như trước, ngay từ việc nhai, cắn xé thức ăn. Chính vì thế, nếu không chú ý tới việc ăn uống sẽ dễ bị bung bật mắc cài, hoặc làm biến dạng khay niềng. Ảnh minh họa: Internet

Bánh quy cứng:

Ăn bánh quy cứng có nguy cơ gãy niềng răng. Răng không chịu được áp lực cắn có thể bị nứt hoặc gãy răng. Người niềng răng có thể chọn bánh quy mềm nếu muốn ăn loại bánh này.

Bắp:

Cắn bắp bằng răng cửa dễ khiến niềng răng bị trật hoặc dây bị gãy. Bạn vẫn có thể ăn bắp nhưng nên lấy các hạt bắp ra khỏi lõi trước khi ăn.

Rau củ sống:

Người đeo niềng răng nên hấp mềm rau củ, tránh ăn sống. Trong trường hợp bạn muốn ăn rau sống, hãy nướng hoặc cắt rau củ thành những miếng nhỏ.

Bắp rang:

Các hạt bắp không nở có thể gây ra nhiều vấn đề khi dính vào nướu. Nhiều trường hợp phải gỡ niềng răng để lấy chúng ra và sau đó lại lắp niềng răng vào.

Thịt:

Thịt cung cấp cho chúng ta protein và sắt. Tuy nhiên, nó đặt ra một vấn đề: thịt có thể bị mắc kẹt trong mắc cài, hoặc giữa các răng. Ăn những phần thịt từ xương như cánh gà và xương sườn, sẽ gây nguy hiểm cho mắc cài của bạn vì nó có nguy cơ bật ra khỏi giá đỡ. Nếu bạn thích gặm xương thì nên bỏ sở thích này sớm và nên róc hết thịt khỏi xương để thưởng thức.

Niềng răng xong đừng ăn những món này kẻo ‘đổ tiền xuống biển’ - ảnh 3Kẹo có thể bị dính vào niềng răng và bám lại ở đó làm tăng nguy cơ sâu răng, khiến cho việc làm sạch răng trở nên khó khăn hơn. Ảnh minh họa: Internet

Hãy chọn thịt nạc, mềm và cắt chúng thành miếng vừa ăn. Bạn có thể chọn các phần thịt như: ức gà, thăn bò, thăn heo, các loại cá,… Đậu phụ cũng là một lựa chọn tốt cho người ăn chay.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nieng-rang-xong-dung-an-nhung-mon-nay-keo-do-tien-xuong-bien-1505440.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552