Nội soi lấy đoạn kim loại dài 7cm trong họng bé gái 5 tuổi

Ngày 28.12, Ths.Bs Ông Huy Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi gắp 1 đoạn kim loại dài hình chữ V mà bé gái 5 tuổi đã nuốt phải.

Ngày 28.12, Ths.Bs Ông Huy Thanh – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa nội soi gắp 1 đoạn kim loại dài hình chữ V mà bé gái 5 tuổi đã nuốt phải.

Thông tin ban đầu, Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Cần Thơ vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 5 tuổi ngụ tại xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ được chuyển viện từ tuyến dưới lên.

Dị vật sau khi gắp là 1 đoạn kim loại dài 7cm gập góc. Ảnh: BVCC
Dị vật là 1 đoạn kim loại dài 7cm gập góc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo gia đình cho biết, trước đó 4 giờ, bé đang chơi thì người nhà phát hiện bé nuốt phải dị vật kim loại không rõ. Sau đó bé than nuốt đau, không ăn uống được nên có đến Bệnh viện Cờ Đỏ và được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Khi tiếp nhận, bé trong tình trạng nghiêng cổ về một bên phải, không xoay sang trái được do đau và khó nuốt, không khó thở hay tím tái. Kết quả chụp Xquang cổ phát hiện hình ảnh cản quang hình chữ V ở hạ họng.

X- Quang phổi bệnh nhi khi nhập viện. Ảnh: BVCC
Hình ảnh Xquang bệnh nhi khi nhập viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhi được nhập viện ngay, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và nhanh chóng hội chẩn liên khoa quyết định nội soi lấy dị vật cấp cứu cho bé. Dị vật là 1 đoạn kim loại dài 7cm hình chữ V gập góc, 1 đầu cài vào thành bên họng trái, đỉnh chữ V chặn ngay xoang lê bên trái.

Các phẫu thuật viên nhận định: Bệnh nhi rất may mắn vì đầu nhọn của kim loại chỉ mới cài vào thành bên họng mà không xuyên sâu, vì nếu bệnh nhi xoay cổ rất có thể đoạn kim loại sẽ xuyên sâu hơn nữa và rất gần các cấu trúc nguy hiểm như động – tĩnh mạch cảnh; hoặc nếu đoạn kim loại rơi vào lòng thực quản đâm thủng thực quản cũng là biến chứng rất nguy hiểm. Một điều may mắn nữa là đoạn kim loại không rơi vào đường thở vì nếu rơi vào rất dễ dẫn đến tử vong ngay tức thì.

Bác sĩ Võ Thị Thùy Linh (Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ) cho biết: “Tình hình nuốt dị vật ở Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ gặp rất nhiều nhưng đây là một trường hợp khó, nếu không can thiệp sớm có thể nguy hiểm đến tính mạng”.

Hiện tại, bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cần Thơ, tình trạng bệnh nhi ổn định.

Thành Nhân

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/noi-soi-lay-doan-kim-loai-dai-7cm-trong-hong-be-gai-5-tuoi-866017.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552