Không tập thể dục hoặc tập thể dục không đúng cách

Không thường xuyên tập thể dục rèn luyện sức khỏe, xương khớp sẽ không đc hoạt động nhiều dẫn đến tăng nguy cơ bị thoái hoá.

Tập thể dục không đúng cách

: Tập nhiều bài nặng tạo áp lực nhiều lên cột sống làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Ngồi quá lâu trong 1 tư thế

Với những người làm việc văn phòng thì thói quen ngồi cố định 1 tư thế trong thời gian dài, ít đứng dậy vận động sẽ làm tăng áp lực lên các cơ, đĩa đệm vùng cổ và lưng, gây chấn thương cột sống có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Bắt chéo chân lúc ngồi

Nếu như không muốn bị cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng thì nên bỏ ngay thói quen xấu này ngay lập tức vì sẽ làm khung xương bị lệch đi, mà còn khiến hệ tuần máu khó lưu thông ở chân gây ra tê buốt nhức mỏi.

'Sát thủ' không thể ngờ gây thoát vị đĩa đệm, hỏng xương sống  - ảnh 1

Cột sống lưng sẽ dần yếu đi khi phải gồng mình lên gánh một trọng lượng cơ thể lớn. Ảnh minh họa: Internet

Hoạt động sai tư thế

Dùng lực cột sống lưng để nhấc vật nặng thay vì lực đầu gối, lao động quá sức, ngồi gù lưng, cúi quá lâu… đều là những lý do khiến bệnh ghé thăm bạn.

Thừa cân

Cột sống lưng sẽ dần yếu đi khi phải gồng mình lên gánh một trọng lượng cơ thể lớn.

Lão hóa

Trước khi đĩa đệm bị thoát vị, nó đã phải trải qua một quá trình thoái hóa, và tuổi tác chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống lưng phổ biến nhất. Đĩa đệm được nuôi dưỡng bằng sự thẩm thấu, tuổi càng cao thì sự thẩm thấu càng kém, đĩa đệm dần mất nước và khô.

Các vòng sợi ở bao xơ cũng từ đó mà yếu đi, chỉ cần chịu áp lực đủ mạnh cũng có thể dễ dàng bị nứt rách, từ đó nhân nhầy thoát ra ngoài.

'Sát thủ' không thể ngờ gây thoát vị đĩa đệm, hỏng xương sống  - ảnh 2

Với những người làm việc văn phòng thì thói quen ngồi cố định 1 tư thế trong thời gian dài, ít đứng dậy vận động sẽ làm tăng áp lực lên các cơ, đĩa đệm vùng cổ và lưng, gây chấn thương cột sống có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Ảnh minh họa: Internet

Chấn thương

Các chấn thương gây thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như: Tai nạn giao thông, lao động, chơi thể thao. Bạn cần phải chú ý, dù là những chấn thương cực kỳ nhỏ, cơn đau do tai nạn khá nhẹ nhàng nhưng vẫn cần phải kiểm tra tình trạng bệnh, nhằm ngăn ngừa xương khớp bị tổn thương ở bên trong, tiến triển âm thầm mà chưa phát tác ra bên ngoài.

Ngủ sai tư thế

Nằm tư thế thai nhi: Nhiều người có thói quen nằm thu người cong về một phía, khi đó cột sống sẽ bị cong suốt đêm dễ dẫn tới chứng đau cột sống, có thể thoát vị đĩa đệm.

Nằm úp xuống giường: nằm xấp là thói quen được nhiều người ưa thích khi ngủ tuy nhiên nằm ở tư thế này sẽ tạo áp lực lên các khớp và cơ bắp gây kích thích dây thần kinh dẫn đến tê và đau nhức. Ngoài ra, nó còn gây khó thở khi ngủ.

Ngủ trên nệm quá mềm, quá cũ, gối quá cao, cứng cũng khiến bạn bị đau lưng, cổ khi thức dậy.

Đi giày cao gót

Thường xuyên đi giày quá cao cột sống phải chịu nhiều áp lực hơn đặc biệt là vùng lưng dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm

'Sát thủ' không thể ngờ gây thoát vị đĩa đệm, hỏng xương sống  - ảnh 3

Thường xuyên đi giày quá cao cột sống phải chịu nhiều áp lực hơn đặc biệt là vùng lưng dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm. Ảnh minh hioaj: Internet

Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt không tốt hàng ngày cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Tiêu biểu như những người có tư thế ngồi sai, ngồi vắt chân, ngồi lâu, đứng lâu trên giày cao gót, tập thể dục không đúng cách, tập luyện quá sức,… đều có thể mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống. Lúc này, nếu không phát hiện kịp thời, việc điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên khó khăn hơn.

Bẩm sinh

Không phải ai cũng có được sức khỏe tốt, hệ xương khớp chắc khỏe. Nhiều người không may mắn khi sinh đã mắc các dị tật bẩm sinh như: Cong vẹo cột sống, biến dạng cột sống, loãng xương,… dần tiến triển thành bệnh thoát vị đĩa đệm. Đây là nguyên nhân rất khó điều trị nếu không muốn nói là hiện tại chưa có bất cứ phương pháp nào điều trị triệt để.

Mang vác nặng sai cách

Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm.