Sau 3 lần ngừng tuần hoàn, bác gái BN 17 đã có tri giác nhận biết được yêu cầu của bác sĩ

Khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà bệnh nhân vẫn quay lại được với cuộc sống. Đến nay nữ bệnh nhân nặng mắc COVID-19 này đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu.

Khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Ảnh: Mạnh Thắng
Khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ. Ảnh: Mạnh Thắng

Đây là thông tin do GS.TS Nguyễn Văn Kính, chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra hôm nay 13/4 tại Hà Nội.

BN 20 là nữ, 64 tuổi, BN là bác gái của BN 17. Hiện BN 20 đang thở máy, tình trạng sức khoẻ tiến triển tốt hơn. Bệnh nhân này hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chia sẻ về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Văn Kính, chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19, cho biết bệnh nhân này vừa thiếu cân, vừa bị rối loạn tiền đình.

Chỉ vài ngày sau khi vào viện, bệnh tiến triển rất nhanh, ngày 15/3 bệnh nhân bắt đầu phải thở máy, ngày 19/3 các chuyên gia phải cho bệnh nhân vừa thở máy vừa sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo).

Bộ Y tế đã thành lập tổ trợ giúp chuyên môn do GS.TS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai – làm tổ trưởng. Trong vòng 21 ngày, 30 chuyên gia đã có 14 buổi hội chẩn chuyên môn trực tuyến, theo dõi các chỉ số của các bệnh nhân nặng trong mỗi giờ để có chiến lược điều trị kịp thời.

Sau rất nhiều cố gắng của cả bác sĩ và bệnh nhân, bệnh nhân này đã được cai ECMO hôm 4/4. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân đã có tới 3 lần ngừng tuần hoàn.

“Chúng tôi khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà vẫn quay lại được với cuộc sống, vì bình thường có khi ngưng 2 lần gia đình đã xin về. Lần này bác sĩ nỗ lực, gia đình cũng nỗ lực, đến nay bệnh nhân đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của chúng tôi” – GS.TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/sau-3-lan-ngung-tuan-hoan-bac-gai-bn-17-da-co-tri-giac-nhan-biet-duoc-yeu-cau-cua-bac-si-1641247.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552