Số người nhập viện do giá rét tăng cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm nay 7.1, miền Bắc trở rét với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C. Vào những dịp như thế này, sức khoẻ của người cao tuổi và trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng,..

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm nay 7.1, miền Bắc trở rét với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C. Vào những dịp như thế này, sức khoẻ của người cao tuổi và trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng,..

Theo số liệu thống kê của các bệnh viện lớn tại Hà Nội, từ những đợt rét trước, số người nhập viện do ảnh hưởng của giá rét tăng cao. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số trẻ được gia đình đưa tới khám bệnh và phải nhập viện điều trị có những ngày lên tới 2.000 trường hợp. Tại các khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai, Xanh Pôn, số trẻ tới khám và nhập viện do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại gây ra cũng tăng cao.

Theo ghi nhận, chủ yếu các trường hợp trẻ tới khám đều có các triệu chứng như: Sốt, ho, khó thở, sổ mũi…

Số bệnh nhi đến khám do ảnh hưởng rét đậm tại khoa Nhi – bệnh viện Bạch Mai chủ yếu có các triệu chứng liên quan đến bệnh đường hô hấp, sốt vi rút,.. Ảnh B.V
Số bệnh nhi đến khám do ảnh hưởng rét đậm tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chủ yếu có các triệu chứng liên quan đến bệnh đường hô hấp, sốt virus. Ảnh: B.V

Các bác sĩ cũng khuyến cao, do tình hình thời tiết có nhiều diễn biến thất thường, vậy nên bố mẹ cần hết sức quan tâm đến vấn đề giữ ấm cho trẻ nhỏ, tập trung giữ ấm phần đầu, cổ, mũi, tay, chân. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt cần theo dõi các triệu chứng nặng, nguy hiểm như: Sốt cao, co giật, khó thở liên tục trong thời gian dài. Bố mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám ngay, không tự ý mua thuốc, nhất là kháng sinh tự điều trị trẻ ở nhà.

Thời tiết giá rét cũng ảnh hưởng rất nhiều đến người cao tuổi. Khi trời chuyển lạnh, nhiệt độ hạ xuống, độ ẩm không khí cao gây kích thích vào hệ thần kinh trung ương, dễ làm co mạch. Từ đó dẫn đến tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, bệnh xương khớp và hen phế quản.

Thực tế, các bệnh viện thời gian này cũng ghi nhận một lượng lớn người cao tuổi đến nhập viện điều trị. Các bệnh viện ở các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp đến thăm khám.

Trong đợt rét này, ở các vùng núi cao nhiệt độ ghi nhận từ 4-7 độ C, có nơi nhiệt độ có thể xuống thấp tới dưới 0 độ C. Các bác sĩ khuyến cáo, trong những ngày trời rét đậm, người cao tuổi cần chú ý ăn uống đủ chất, không nên tập thể dục vào tối và sáng sớm, lưu ý tránh ra ngoài trời lạnh hay đột ngột từ phòng ấm ra ngoài trời lạnh vì chênh lệch nhiệt độ đột ngột dễ khiến người cao tuổi đột quỵ.

Minh Ánh

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/so-nguoi-nhap-vien-do-gia-ret-tang-cao-868555.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552