Sự thật về thông tin vitamin C là ‘thần dược’ chống virus corona

Theo các bác sỹ, vitamin C không thể trực tiếp “loại trừ” virus corona như thông tin đồn thổi thời gian gần đây, mà chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Trong khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp, thì nhiều người lại nghe thông tin đồn thổi, ‘truyền miệng” về những cách phòng loại virus nguy hiểm này như ăn tỏi, uống nước gừng, sả hay uống thật nhiều vitamin C mỗi ngày. Theo các bác sỹ đây là những quan niệm hoàn toàn sai lầm, vừa không chống được dịch bệnh, vừa có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Theo TS- bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, vitamin C là chất chống oxy hóa giúp khử độc, hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axit folic. Ngoài ra, vitamin C còn chống dị ứng, tăng chức năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật và giải phóng các hormone steroid. Do vitamin C cần thiết trong quá trình giải độc của cơ thể, người dân nên nạp đầy đủ hàng ngày, đặc biệt là khi bị bệnh.

Sự thật về thông tin vitamin C là 'thần dược' chống virus corona - ảnh 1Tự ý bổ sung vitamin C không có chỉ định của bác sĩ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, ví dụ dùng hàm lượng lớn thường xuyên và kéo dài (1.000 mg/ngày) tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Uống vitamin C dạng sủi liều cao lúc đói có nguy cơ gây viêm loét dạ dày, đồng thời các tạp chất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Lượng vitamin C cần bổ sung với trẻ dưới 5 tuổi là 35-40 mg/ngày, trẻ từ 6-15 tuổi là 50-90 mg/ngày và người từ 15 tuổi trở lên là 100 mg/ngày. Ngoài dạng viên nén, vitamin C dạng sủi được nhiều người sử dụng vì có bọt khí tạo cảm giác sảng khoái khi uống. Tuy nhiên vitamin C tổng hợp không thể thay thế nguồn cung từ rau xanh và trái cây.

Tự ý bổ sung vitamin C không có chỉ định của bác sĩ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, ví dụ dùng hàm lượng lớn thường xuyên và kéo dài (1.000 mg/ngày) tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Uống vitamin C dạng sủi liều cao lúc đói có nguy cơ gây viêm loét dạ dày, đồng thời các tạp chất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người khỏe mạnh nên tận dụng vitamin C từ rau quả bởi đây là cách phù hợp nhất với nhu cầu của cơ thể, không cần bổ sung từ thuốc. Ngoài ra, rau cung cấp các chất khoáng có tính kiềm như kali, canxi, magie. Các quả như cam, quýt, chanh, xoài, đu đủ, cà chua và nhãn cũng rất giàu vitamin C.

Sự thật về thông tin vitamin C là 'thần dược' chống virus corona - ảnh 2Lượng vitamin C cần bổ sung với trẻ dưới 5 tuổi là 35-40 mg/ngày, trẻ từ 6-15 tuổi là 50-90 mg/ngày và người từ 15 tuổi trở lên là 100 mg/ngày. Ngoài dạng viên nén, vitamin C dạng sủi được nhiều người sử dụng vì có bọt khí tạo cảm giác sảng khoái khi uống. Tuy nhiên vitamin C tổng hợp không thể thay thế nguồn cung từ rau xanh và trái cây. Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp cơ thể tiêu hóa và hấp thu kém, người dùng có thể sử dụng vitamin C dạng nén, dạng sủi hay thực phẩm chức năng nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/su-that-ve-thong-tin-vitamin-c-la-than-duoc-chong-virus-corona-1516188.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552