Tay chân vụng về, thay đổi trí nhớ có thể là dấu hiệu của u não

Có rất nhiều triệu chứng của các khối u não, nhưng không phải người bệnh nào cũng có đầy đủ tất cả các triệu chứng ấy. Các triệu chứng này thường biểu hiện khác nhau đối với mỗi người bệnh, tùy thuộc vào vị trí khối u, loại u, kích thước và tốc độ phát triển của nó.

Có rất nhiều triệu chứng của các khối u não, nhưng không phải người bệnh nào cũng có đầy đủ tất cả các triệu chứng ấy. Các triệu chứng này thường biểu hiện khác nhau đối với mỗi người bệnh, tùy thuộc vào vị trí khối u, loại u, kích thước và tốc độ phát triển của nó.

Theo bác sĩ Võ Doãn Tiến- Khoa Ngoại Thần kinh, bệnh viện Thủ Đức (TPHCM), các khối u não có đủ hình dạng, kích cỡ và các triệu chứng của chúng cũng vậy. Các triệu chứng thực sự khác nhau phụ thuộc vào vị trí của u não.

Danh sách các triệu chứng khối u có thể bao gồm “hầu hết mọi thứ có thể tưởng tượng được”. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu và triệu chứng u não phổ biến mà chúng ta cần chú ý.

Co giật

Bất kể loại khối u của bệnh nhân là gì, co giật thường là một trong những dấu hiệu rắc rối đầu tiên. Kích thích từ khối u làm cho các tế bào thần kinh bắn ra không kiểm soát được các dòng điện và gây ra cho người bệnh những cử động bất thường.

Giống như khối u, co giật có nhiều dạng. Bệnh nhân có thể bị co giật toàn thân, hoặc giật hoặc uốn cong giới hạn ở một chi hoặc một phần của khuôn mặt.

Vụng về

Nếu bệnh nhân thấy mình vụng về trong việc sử dụng đồ vật, hoặc vật lộn với sự thăng bằng hay là sự loạng choạng trong dáng đi, sự vụng về ở tay, chân hoặc bàn tay có thể là dấu hiệu của u não. Gặp vấn đề trong quá trình nói, nuốt hoặc kiểm soát biểu cảm khuôn mặt của người bệnh là một số biểu hiện có thể xuất hiện.

Tê mất cảm giác

Giống như vụng về, mất cảm giác ở một phần cơ thể hoặc khuôn mặt của bệnh nhân là điều cần chú ý.

Đặc biệt, nếu một khối u hình thành trên thân não, nơi kết nối với tủy sống của bệnh nhân, người bệnh có thể bị mất cảm giác hoặc cử động vụng về gây cảm giác tê.

Thay đổi về trí nhớ hoặc suy nghĩ

Các khối u có thể gây ra những thay đổi lớn trong hành vi hoặc tính cách của một người, có nhiều khả năng gặp vấn đề trong việc ghi nhớ mọi thứ, cảm thấy bối rối hoặc chịu đựng kém trước những vấn đề cần phải suy nghĩ.

Buồn nôn

Bệnh nhân cảm thấy buồn nôn hoặc bệnh do dạ dày của mình, đặc biệt là nếu các triệu chứng đó kéo dài và không giải thích được, có thể là một dấu hiệu của một khối u.

Thay đổi tầm nhìn

Tầm nhìn mờ, nhìn đôi và mất thị lực. Bệnh nhân cũng có thể thấy các điểm nổi hoặc hình dạng khác nhau hoặc được gọi là “hào quang”.

Không thường xuyên đau đầu

Đau đầu thường là dấu hiệu cua một khối u đã rất lớn, nhưng chúng thường không phải là một trong những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Phần lớn các khối u phát sinh ở những người không có yếu tố nguy cơ đã biết. Một số khối u não là nguyên nhân do rối loạn di truyền.

Trẻ em và người lớn trên 60 tuổi có nhiều khả năng phát triển khối u, nhưng nó đều có nguy cơ ở mọi lứa tuổi. Đối với các khối u não lớn hoặc ác tính, phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, thuốc, xạ trị hoặc hóa trị.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Võ Doãn Tiến, không phải tất cả các khối u não đều nghiêm trọng. Nhiều nó nhỏ và lành tính, không cần điều trị, chỉ cần theo dõi sự tăng trưởng hoặc thay đổi của nó.

Hạ Mây

Nguồn: https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/tay-chan-vung-ve-thay-doi-tri-nho-co-the-la-dau-hieu-cua-u-nao-863427.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552