Thói quen xấu nào cần bỏ ngay để tránh nguy cơ bệnh tiểu đường?

Tiểu đường là căn bệnh phổ biển xuất hiện ở nhiều người. Kể cả khi đã mắc hay chưa mắc bệnh, cũng nên tránh các thói quen xấu sau đây.

Tiểu đường là căn bệnh phổ biển xuất hiện ở nhiều người. Kể cả khi đã mắc hay chưa mắc bệnh, cũng nên tránh các thói quen xấu sau đây.

Bỏ bữa sáng

Việc bỏ bữa ăn sáng 4 – 5 ngày mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 55%. Nếu so sánh, việc không dùng bữa ăn tối sẽ tốt hơn nhiều so với bữa ăn sáng.Những người bị bệnh đái tháo đường thích ăn sáng nặng và ăn tối nhẹ thường sẽ có lượng đường huyết trong máu giảm xuống 20% so với những người ăn sáng nhẹ và ăn tối nhiều. Việc bỏ bữa ăn sáng sẽ dễ khiến bạn có xu hướng ăn nhiều thực phẩm có lượng đường cao hơn để giúp cơ thể vượt qua cơn đói nhanh chóng.

Uống không đủ nước

Việc uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày không chỉ giúp làm giảm nguy cơ bị đường huyết cao mà còn giúp hỗ trợ hoạt động cảu chức năng gan, thận để đào thải các chất độc tố ra ngoài cơ thể. Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày sẽ giúp làm giảm đến 21% nguy cơ tăng huyết áp. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng nước cần thiết sẽ khiến cho các cơ quan không thể hoạt động bình thường.

Chế độ ăn uống không hợp lí là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. (Đồ họa: VA)
Chế độ ăn uống không hợp lí là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Đồ họa: VA

Những người thừa cân và thiếu năng lượng thường sẽ ít được cung cấp nước hơn. Điều này cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường và sẽ càng tệ hơn nếu bạn thích uống nhiều đường bởi nó sẽ làm tăng lượng calo xấu trong cơ thể.

Ngồi lâu, ít vận động

Nếu bạn chỉ dành khoảng 20 phút để tập thể dục vào mỗi buổi sáng và dành phần lớn thời gian còn lại trong ngày để ngồi ì trên bàn làm việc hoặc thường xuyên dán mắt vào màn hình thiết bị thông minh sẽ dễ gây hại đến sức khỏe của bạn. Việc thường xuyên ngồi mỗi giờ và ít vận động có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 3,4%.

Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên di chuyển để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Các chuyên gia khuyến nghị rằng, nên tập thể dục thường xuyên kết hợp với việc đi lại hàng ngày ít nhất 60 – 75 phút sẽ giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Tốt nhất cứ sau mỗi 30 phút ngồi thì bạn nên cố gắng rời khỏi bàn làm việc và đi lại loanh quanh vài phút trước khi quay trở lại công việc.

Lười vận động tiềm ẩn nguy cơ rất lớn gây bệnh tiểu đường. (Đồ họa: VA)
Lười vận động tiềm ẩn nguy cơ rất lớn gây bệnh tiểu đường. Đồ họa: VA

Thức khuya và sử dụng thiết bị thông minh trước khi đi ngủ

Những người thường xuyên sinh hoạt và làm việc về đêm thường sẽ có xu hướng có những thói quen không lành mạnh như hay có những bữa ăn đêm, hoặc thói quen hút thuốc lá để giữ cho đầu óc luôn được tỉnh táo, sẽ lười biếng trong việc cố gắng tập thể dục vào ban ngày.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên thức khuya cũng sẽ góp phần tạo ra thói quen ngủ không tốt, dễ dẫn đến thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Khi cơ thể bị thiếu ngủ cũng sẽ khiến cho quá trình trao đổi chất của cơ thể bị gián đoạn. Từ đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Ăn “tốt” nhưng chưa lành mạnh

Có thể mọi người thường sử dụng nhiều thực phẩm giàu hương vị, giàu protein như thịt, cá, tinh bột,… Tuy nhiên, nó dẫn đến thừa cholesterol và nhiều dầu mỡ. Việc này sẽ khiến đường huyết phải chịu áp lực lớn, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và có thể làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gia tăng.

Việt Anh (T/H)

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/thoi-quen-xau-nao-can-bo-ngay-de-tranh-nguy-co-benh-tieu-duong-866150.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552