Những thực phẩm nên tránh trong những ngày ‘đèn đỏ’

Thực phẩm đã qua chế biến

Để ngăn chặn tình trạng giữ nước và đầy hơi trong cơ thể thì bạn nên giảm bớt lượng natri trong các loại thực phẩm đã qua chế biến. Đồ ăn đóng hộp, các loại sốt tương đóng hộp, thịt nguội, phô mai… là những loại thực phẩm đóng gói chứa đến 200mg natri hoặc có thể nhiều hơn cho mỗi loại.

Thịt đỏ

Thịt đỏ có nhiều chất béo no, nên tránh ăn trong giai đoạn này, vì thịt đỏ có thể làm trầm trọng thêm chứng chuột rút, đầy hơi và mụn trứng cá. Nếu bạn thèm ăn thịt, hãy ăn thịt nạc như thịt gà không da hoặc cá dầu.

Thực phẩm cực tốt và cực độc trong ngày 'đèn đỏ', chị em nên biết mà tránh - ảnh 1

Ăn thức ăn cay có thể dẫn đến sự khó chịu trong dạ dày của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một cách khôn ngoan, một số loại gia vị thực sự có thể hữu ích cho cơ thể bạn trong thời gian phức tạp này. Ví dụ, ớt tươi nổi tiếng với tác dụng chống viêm và nghệ tây cải thiện hệ thống tiêu hóa. Ảnh minh họa: Internet

Rượu

Nếu bạn nghĩ rằng uống một hoặc hai ngụm rượu trong thời gian này sẽ không gây hại, bạn đã lầm. Ngược lại, uống rượu trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn này.

Các sản phẩm từ sữa

Bạn có thể ngạc nhiên khi các sản phẩm từ sữa như sữa, kem và pho mát được khuyến cáo là không sử dụng khi đang ở trong chu kỳ. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh những thực phẩm này. Bởi vì chúng chứa axit arachidonic có thể gây ra chứng chuột rút kinh nguyệt.

Kẹo và đồ ăn nhẹ

Đồ ăn nhẹ có thể cải thiện tâm trạng của bạn nhưng chúng cũng góp phần gây đầy hơi, tăng tiết khí hư và viêm do lượng đường tinh chế mà chúng chứa. Cơ thể bạn đã trải qua đủ vấn đề mất máu và các khoáng chất quan trọng. Trong trường hợp này, bạn nên tránh xa đường nhân tạo.

Thực phẩm cực tốt và cực độc trong ngày 'đèn đỏ', chị em nên biết mà tránh - ảnh 2

Để ngăn chặn tình trạng giữ nước và đầy hơi trong cơ thể thì bạn nên giảm bớt lượng natri trong các loại thực phẩm đã qua chế biến. Đồ ăn đóng hộp, các loại sốt tương đóng hộp, thịt nguội, phô mai… là những loại thực phẩm đóng gói chứa đến 200mg natri hoặc có thể nhiều hơn cho mỗi loại. Ảnh minh họa: Internet

Caffeine

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffeine trong kỳ kinh nguyệt thực sự có thể khiến nó kéo dài hơn và trong một số trường hợp, thậm chí có thể dẫn tới vô kinh. Ngoài ra, caffeine khiến cho các vấn đề tiền kinh nguyệt trở nên trầm trọng hơn. Bạn nên tránh uống cà phê trước và sau khi có kinh.

Đồ ăn cay

Ăn thức ăn cay có thể dẫn đến sự khó chịu trong dạ dày của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một cách khôn ngoan, một số loại gia vị thực sự có thể hữu ích cho cơ thể bạn trong thời gian phức tạp này. Ví dụ, ớt tươi nổi tiếng với tác dụng chống viêm và nghệ tây cải thiện hệ thống tiêu hóa.

Thực phẩm cực tốt và cực độc trong ngày 'đèn đỏ', chị em nên biết mà tránh - ảnh 3

Chuối có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn để ăn vặt trong suốt kỳ “đèn đỏ” của bạn. Những loại trái cây này chứa đầy kali, magiê và chất xơ. Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát nhu động ruột không đều, tiêu chảy và thèm ăn vặt. Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm béo

Ăn các loại thực phẩm béo như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và bim bim trong những ngày “đèn đỏ” sẽ ảnh hưởng đến hóc-môn của bạn, dẫn đến chứng chuột rút và có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt. Việc lựa chọn thức ăn không chính xác sẽ khiến cơ thể bạn khô hạn và mất nước.

Các loại ngũ cốc tinh lọc

Các loại ngũ cốc tinh lọc như bánh mì, bánh pizza, ngũ cốc và bánh tortillas nên tránh trong thời kỳ này, vì nó có thể dẫn đến táo bón. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt, có chỉ số GI thấp tốt cho hệ thống tiêu hóa của bạn.

Thực phẩm cực tốt và cực độc trong ngày 'đèn đỏ', chị em nên biết mà tránh - ảnh 4

Thịt đỏ có nhiều chất béo no, nên tránh ăn trong giai đoạn này, vì thịt đỏ có thể làm trầm trọng thêm chứng chuột rút, đầy hơi và mụn trứng cá. Nếu bạn thèm ăn thịt, hãy ăn thịt nạc như thịt gà không da hoặc cá dầu. Ảnh minh họa: Internet

Thức ăn nhiều muối

Các loại thức ăn chứa nhiều muối như súp đóng hộp, thịt xông khói, khoai tây chiên, … nên tránh trong những ngày này vì chúng có hàm lượng muối cao. Tiêu thụ một chế độ ăn muối cao sẽ gây ra các chứng bệnh dạ dày cho bạn.

Thực phẩm nên ăn:

Bông cải xanh

Sắt là khoáng chất bạn mất nhiều nhất trong quá trình chảy máu kinh nguyệt. Bông cải xanh sẽ giúp bạn bù đắp cho sự mất chất sắt này. Bên cạnh sắt, bông cải xanh rất giàu chất xơ, magiê và kali sẽ giúp giảm đầy hơi, khắc phục tiêu hóa và thư giãn các cơ nếu bạn bị đau bụng kinh.

Thực phẩm cực tốt và cực độc trong ngày 'đèn đỏ', chị em nên biết mà tránh - ảnh 5

Cá hồi nên được đưa vào bất kỳ chế độ ăn uống nào được coi là lành mạnh vì nó chứa axit béo omega-3 lành mạnh và là một nguồn protein phong phú. Ăn cá hồi trong kỳ kinh nguyệt sẽ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, giảm các cơn đau bụng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh minh họa: Internet

Chuối

Chuối có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn để ăn vặt trong suốt kỳ “đèn đỏ” của bạn. Những loại trái cây này chứa đầy kali, magiê và chất xơ. Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát nhu động ruột không đều, tiêu chảy và thèm ăn vặt.

Socola đen

Socola đen chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, magiê, chất chống oxy hóa và flavanol. Ngoài ra, ăn socola đen trong kỳ kinh nguyệt có thể có lợi cho lưu lượng máu và thư giãn các mạch máu. Chưa kể ăn socola vào thời điểm này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Nước

Trong ngày kinh nguyệt thì triệu chứng chuột rút, đau nhức xảy ra là do cơ thể đang bị giữ nước. Một trong những cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là uống nhiều nước hơn. Nếu uống không đủ nước trong ngày này thì cơ thể sẽ tích trữ nước để bù lại sự thiếu hụt nước trong cơ thể.

Thực phẩm cực tốt và cực độc trong ngày 'đèn đỏ', chị em nên biết mà tránh - ảnh 6

Socola đen chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, magiê, chất chống oxy hóa và flavanol. Ngoài ra, ăn socola đen trong kỳ kinh nguyệt có thể có lợi cho lưu lượng máu và thư giãn các mạch máu. Chưa kể ăn socola vào thời điểm này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Ảnh minh họa: Internet

Nghệ tây

Nghệ tây cũng được chứng minh là giúp giảm các triệu chứng khó chịu trước kỳ kinh nguyệt. Vì là một loại gia vị trong nấu nướng, nên bạn có thể dễ dàng thêm khoảng 30mg mỗi ngày vào các món ăn như súp, trà hay một loại nước sốt nào đó.

Các loại đậu

Nhờ có một hàm lượng chất xơ khá cao nên đậu sẽ giúp bạn tiêu hóa nhanh và tránh những cơn đau do chuột rút hành hạ. Đậu còn chứa một hàm lượng cao vitamin B nên sẽ giảm bớt được những căng thẳng, mệt mỏi trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

Cam và chanh

Bạn nên ăn nhiều trái cây để tăng lượng vitamin và giảm cảm giác thèm đường mỗi khi đến “đèn đỏ”. Trái cây có múi đặc biệt tốt vào thời điểm này. Bên cạnh vitamin, chúng chứa rất nhiều chất xơ và nước, sẽ giữ cho cơ thể bạn ngậm nước và tiêu hóa của bạn tốt hơn. Hơn nữa, trái cây họ cam quýt rất tốt để giảm bớt buồn nôn và các điều kiện khó chịu khác liên quan đến kinh nguyệt.

Thực phẩm cực tốt và cực độc trong ngày 'đèn đỏ', chị em nên biết mà tránh - ảnh 7

Sắt là khoáng chất bạn mất nhiều nhất trong quá trình chảy máu kinh nguyệt. Bông cải xanh sẽ giúp bạn bù đắp cho sự mất chất sắt này. Bên cạnh sắt, bông cải xanh rất giàu chất xơ, magiê và kali sẽ giúp giảm đầy hơi, khắc phục tiêu hóa và thư giãn các cơ nếu bạn bị đau bụng kinh. Ảnh minh họa: Internet

Cá hồi

Cá hồi nên được đưa vào bất kỳ chế độ ăn uống nào được coi là lành mạnh vì nó chứa axit béo omega-3 lành mạnh và là một nguồn protein phong phú. Ăn cá hồi trong kỳ kinh nguyệt sẽ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, giảm các cơn đau bụng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Gừng

Gừng rất tốt để kiểm soát viêm nnhưng nó cũng sẽ giúp bạn giảm đau bụng kinh. Thêm gừng tươi vào trà của bạn nếu bạn bị đau bụng.