Thực phẩm cực tốt và ‘đại kỵ’ với những người đau xương khớp

Có rất nhiều những loại thực phẩm sau khi chúng ta sử dụng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến xương khớp. Ngoài ra, khi xương khớp bị lão hóa theo thời gian cũng cần có một chế độ ăn phù hợp để tiến trình đó không diễn ra một cách nhanh chóng.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Đau nhức xương khớp là triệu chứng phổ biến, được chia thành 2 nhóm chính là do thoái hóa và do viêm. Để giảm đau, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa đau tái phát, ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Vì vậy, người bệnh xương khớp cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống, đặc biệt là người bị đau nhức xương khớp.

Thực phẩm tốt cho người bệnh xương khớp

Cá chứa nhiều Omega 3 – thực phẩm vàng cho người bệnh khớp:

Các chuyên gia khuyên người bệnh khớp nên ăn những loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3 để xương khớp chắc khỏe hơn. Người bệnh nên ăn ít nhất là 3-4 lạng cá, hai lần một tuần.

Cá chứa nhiều Omega-3 bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá trích.

Thực phẩm cực tốt và 'đại kỵ' với những người đau xương khớp - ảnh 1Tỏi, ớt và gừng là những gia vị rất tốt cho xương khớp, đặc biệt là người bị đau nhức xương khớp. Ảnh minh họa: Internet

Dầu ăn thực vật – Người bệnh khớp nên dùng hàng ngày:

Ngoài thành phần các chất béo chứa trong dầu ôliu có lợi cho tim, dầu ôliu cũng có chất oleocanthal, có tính chất tương tự như thuốc chống viêm không steroid, có tác dụng chống viêm rất tốt cho xương khớp.

Quả bơ và dầu cây rum đã cho thấy có tính chất giảm cholesterol máu. Đặc biệt, người bệnh khớp nên dùng dầu của quả óc chó, vì nó chứa omega-3 gấp 10 lần so với lượng omega-3 có trong dầu ô liu.

Quả anh đào – Chống viêm khớp:

Các nghiên cứu đã cho thấy anh đào giúp làm giảm tần số các đợt cấp của bệnh gút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các anthocyanins tìm thấy trong anh đào có tác dụng chống viêm rất tốt cho bệnh khớp.

Anthocyanin cũng có thể được tìm thấy trong trái cây màu đỏ và màu tím khác như dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quất.

Thực phẩm cực tốt và 'đại kỵ' với những người đau xương khớp - ảnh 2Các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa chua và pho mát có chứa nhiều canxi và vitamin D, làm tăng sức mạnh của xương. Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi và tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường ăn sườn và nước xương ống: 

Nước hầm xương ống hoặc sụn sườn giàu hợp chất glucosamin và chondroitin. Đây là 2 hợp chất có tác dụng giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Ngoài ra, hàm lượng canxi lớn trong nước hầm xương có thể giúp phòng ngừa những bệnh lý xương khớp, đặc biệt là bệnh loãng xương.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thuc-pham-cuc-tot-va-dai-ky-voi-nhung-nguoi-dau-xuong-khop-1507298.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552