Thực phẩm ‘tốt như thần dược’ cho người bị đau nhức xương khớp

Để giảm đau xương khớp, nên thay đổi hoàn toàn chế độ ăn hàng ngày. Theo đó, bạn nên thực hiện chế độ ăn nhiều rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc, đặc biệt nên chú ý ăn những loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm đau xương khớp.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Viêm khớp là thuật ngữ chung chỉ tất cả các rối loạn ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của khớp gây viêm, sưng và đau khớp. Có khoảng 100 loại viêm khớp khác nhau, phổ biến nhất là viêm xương khớp. Trong trường hợp này, lớp sụn khớp bao bọc các đầu xương có tác dụng làm giảm ma sát và đảm bảo các đầu xương có thể dễ dàng trượt lên nhau khi vận động đã bị thoái hóa, gây sưng, cứng và đau.

Bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên viêm xương khớp cũng có thể gặp ở người trẻ, đặc biệt là sau các chấn thương tại khớp,

Muốn giảm các triệu chứng đau khớp không chỉ nhờ vào tập luyện và thuốc men, mà còn phải chú trọng chế độ ăn giúp xoa dịu các khớp bị chứng viêm hành hạ.

Sau đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm khớp nên ăn:

Quả mọng

Bioflavonoids là nhóm sắc tố thực vật, chất này có tác dụng chống oxy hóa tương tự như Quercetin và có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại tế bào.

Những loại quả mọng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào. Hai hợp chất Rutin và Quercetin ở trong quả mọng được chứng minh có thể giúp tăng mật độ xương, giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp.

Những thực phẩm có chứa nhiều Vitamin C và Bioflavonoids bao gồm: đu đủ, ổi, dứa, việt quất, nho đen, quả mơ, kiwi, mâm xôi, mận, sơ ri, anh đào, mâm xôi, dâu tây,…

Thực phẩm 'tốt như thần dược' cho người bị đau nhức xương khớp - ảnh 1Những loại quả mọng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào. Hai hợp chất Rutin và Quercetin ở trong quả mọng được chứng minh có thể giúp tăng mật độ xương, giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp. Ảnh minh họa: Internet

Giá đỗ

Trong các loại giá đỗ có chứa rất nhiều chất Hormone Oestrogen thực vật là: Phyto-oestrogen và Isoflavon. Đây là các chất giúp chống lại quá trình loãng xương, đặc biệt là trong giai đoạn các xương mỏng đi nhanh chóng (giai đoạn mãn kinh) khiến nguy cơ gãy xương xảy ra lớn.

Dâu tây

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/thuc-pham-tot-nhu-than-duoc-cho-nguoi-bi-dau-nhuc-xuong-khop-1656781.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552