Tại buổi khám, tư vấn và nội soi miễn phí đường tiêu hoá diễn ra tại Bệnh viện Việt Đức, TS.Lê Việt Khánh, Phó trưởng Khoa Cấp cứu tiêu hoá (Bệnh viện Việt Đức) cho biết nhiều bệnh nhân bị ho khan kéo dài nhưng chữa mãi không khỏi. Lúc đầu chỉ là những đợt húng hắng ho, sau đó tình trạng này nặng thêm. Nhiều người đã được các bác sĩ chỉ định uống kháng sinh nhưng bệnh không đỡ, cùng đó tình trạng ho, tức ngực, khó thở nhiều hơn…
Bác sĩ Khánh cho hay, nhiều khi ho không phải bị viêm nhiễm đường hô hấp mà vì dạ dày có vấn đề do đang phải chịu đựng những cơn trào ngược. Ho do trào ngược dạ dày thực quản dù rất thường xảy ra nhưng lại ít khi được quan tâm.
Do dấu hiệu của bệnh lý trào ngược thực quản và viêm loét dạ dày rất nghèo nàn nên đôi khi cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân thường chỉ quan tâm đến bệnh lý của đường hô hấp chứ ít khi chú ý đến bệnh lý của đường tiêu hóa. Chỉ đến khi bệnh nhân kể thường có các dấu hiệu như ợ hơi, ợ chua nóng ran, tức ngực, khó thở và có cảm giác đau rát ở giữa ngực… lúc này nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh lý đường tiêu hoá, bác sĩ mới chỉ định nội soi thực quản, dạ dày.
Khoảng 40% người trong độ tuổi lao động mắc bệnh lý này do tần suất thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống và đặc biệt là việc gia tăng áp lực trong công việc. Trong đó, ban đầu mọi người chủ quan nghĩ chỉ là rối loạn chức năng tiêu hóa bình thường nhưng không ý thức để thay đổi thói quen sinh hoạt, thay đổi ăn uống, giảm stress…
Nếu quá trình rối loạn tiêu hóa không được xử lý sẽ trở thành vòng xoáy bệnh lý. Khi bị trào ngược dạ dày, dịch vị trào lên khoang miệng làm mòn men răng, gây ê buốt răng, viêm họng mãn tính. Tổn thương ở thực quản viêm trợt nếu không điều trị kéo dài sẽ gây loạn sản, tổn thương dạng tiền ung thư. Với dạ dày – tá tràng, viêm cấp tính dễ điều trị nhưng nếu đã viêm mãn tính thì việc điều trị khó khăn hơn.
Bác sĩ Khánh khuyến cáo, để tránh những bệnh lý về dạ dày cần ăn uống thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh, ăn đúng giờ, đúng bữa. Những người đã có rối loạn phải ăn chậm, ăn ít một sẽ cải thiện các chức năng. Người có liên quan đến những công việc lo âu, stress phải thay đổi sinh hoạt, tăng thời gian nghỉ nhiều hơn để cải thiện tình trạng stress, tránh được tổn thương thực thể.