Viêm phổi mùa rét và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Không phải tất cả các trường hợp viêm phổi đều có thể phòng ngừa được, tuy nhiên khi tuân thủ thực hiện một số biện pháp cụ thể thì nguy cơ nhiễm bệnh vẫn có thể giảm đi đáng kể.

Không phải tất cả các trường hợp viêm phổi đều có thể phòng ngừa được, tuy nhiên khi tuân thủ thực hiện một số biện pháp cụ thể thì nguy cơ nhiễm bệnh vẫn có thể giảm đi đáng kể.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Xuân Ninh – bác sĩ cấp cứu, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec): Viêm phổi là một bệnh lý thường gặp, bệnh có thể diễn tiến trở nên nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bệnh này có thể phòng ngừa nếu như tuân thủ một số biện pháp cụ thể như: tiêm vaccine, ngưng hút thuốc và thực hiện lối sống lành mạnh bao gồm ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Tiêm vaccine viêm phổi

Bệnh viêm phổi nguyên nhân có thể do một số loại vi khuẩn, virus hoặc các sinh vật lây nhiễm khác gây ra. Hiện tại, đã có vaccine bảo vệ chống lại hai nguyên nhân chính gây ra viêm phổi là: Vaccine ngừa phế cầu và vaccine cúm (influenza).

Ngoài ra, đã có một số loại vaccine bảo vệ chống lại một số nguyên nhân ít gặp hơn gây ra viêm phổi như vaccine ho gà.

Theo lời khuyên của bác sĩ, việc tiêm phòng và khuyến khích những người xung quanh tiêm phòng là cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm phổi. Đặc biệt, việc tiêm phòng quan trọng đối với người từ 65 tuổi trở lên, người hút thuốc lá, người bị suy giảm hệ miễn dịch và những người mắc một số bệnh mãn tính.

Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm suy yếu khả năng chống lại bệnh viêm phổi do nó gây ra tổn thương phổi. Do đó, bỏ thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc là một trong những cách quan trọng và hiệu quả để giúp ngăn ngừa viêm phổi và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Giữ vệ sinh tay

Viêm phổi lây lan khi tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp của người bị nhiễm bệnh (những hạt nhỏ li ti có thể di chuyển trong không khí), nên việc tiếp xúc với người bị viêm phổi làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

Rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng các dung dịch khử khuẩn chứa cồn là một trong những cách quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh và ngăn chặn lây bệnh cho người khác.

Duy trì tập luyện nâng cao sức khỏe

Sống lành mạnh bao gồm ăn uống phù hợp, tập thể dục và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe. Đặc biệt đối với các bệnh mãn tính mà có khả năng làm tăng nguy cơ viêm phổi thì việc uống thuốc theo chỉ định cũng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng về sức khỏe.

LÂM ANH

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/viem-phoi-mua-ret-va-cac-bien-phap-phong-ngua-hieu-qua-863322.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552