Việt Nam: Không thiếu sinh phẩm xét nghiệm COVID-19

Theo Bộ Y tế, trong ngày 30/3 sẽ có 100.000 sinh phẩm để chẩn đoán, xét nghiệm COVID-19, địa phương nào có nhu cầu cần liên hệ với Cục Y tế Dự phòng. Tập trung nhanh việc xét nghiệm, mở nhanh diện xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị là chiến lược trong giai đoạn hiện nay.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Bộ Y tế cho biết không thiếu sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, trong đó có gồm cả sinh phẩm để làm xét nghiệm real time RT-PCR, test xét nghiệm nhanh.

Theo đó, trong ngày 30/3, Bộ Y tế sẽ có 100.000 sinh phẩm để chẩn đoán xét nghiệm COVID-19. Các địa phương có nhu cầu số lượng như thế nào có thể nhắn tin cho Cục Y tế Dự phòng, sau đó gửi văn bản sau để Cục tổng hợp nhanh chóng cung cấp cho các địa phương, đảm bảo việc xét nghiệm được nhanh chóng.

Trong ngày 7/4, Bộ sẽ tiếp tục mua thêm 100.000 sinh phẩm nữa để xét nghiệm. Như vậy trong tuần tới, Việt Nam sẽ có 200.000 sinh phẩm để xét nghiệm.

Bộ cũng đã cung cấp một số máy xét nghiệm Real time RT-PCR cho một số địa phương để chủ động trong việc xét nghiệm. Theo đó các phòng xét nghiệm nào có khả năng xét nghiệm được có thể thực hiện ngay mà không cần đợi tuyến trung ương hay Bộ hay các viện cho phép.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, Bộ “bỏ qua tất cả các thủ tục hành chính để đẩy nhanh vấn đề xét nghiệm”. Những phòng xét nghiệm khác nếu có mẫu dương tính thì gửi cho 24 đơn vị trên để khẳng định lại.

Hiện nay Bộ Y tế đã cho phép 24 phòng xét nghiệm được phép khẳng định mắc COVID-19. Các phòng xét nghiệm này ngoài tuyến Trung ương như Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Paster TP.Hồ Chí Minh, Viện Paster Nha Trang, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108… còn có các đơn vị khác như Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Viện Y học dự phòng Quân đội, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của một số tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh và Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ…

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho biết đã nhập 200.000 kit test xét nghiệm nhanh. Số xét nghiệm này sẽ ưu tiên cho những đối tượng trong khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nhóm từ Bệnh viện Bạch Mai đi về các địa phương. Hiện cả nước có khoảng 37.000 người đang được cách ly tập trung. Các địa phương nếu có điều kiện thì làm xét nghiệm real time RT-PCR, nếu không thì đợi test nhanh để làm.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng lưu ý kit test nhanh chỉ dùng sau 7 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh hoặc từ Bệnh viện Bạch Mai đi về. Trước 3 ngày thì độ nhạy, độ đặc hiệu thấp vì đây là test kháng thể không phải kháng nguyên. Cục Y tế Dự phòng sẽ có hướng dẫn sử dụng sinh phẩm cụ thể.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/viet-nam-khong-thieu-sinh-pham-xet-nghiem-covid19-1632229.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat với chúng tôi qua Facebook
Gọi em số 0934.166.552