Theo các bác sỹ, trước đây thoái hóa khớp thường xảy ra ở người già tuy nhiên, hiện nay bệnh có xu hướng trẻ hoá, những người khoảng hơn 20 tuổi đến 30 tuổi đã bị thoái hóa khớp. Các vị trí thoái hóa thường gặp nhất bao gồm: Cổ, thắt lưng, vai, gáy… Bệnh gây ra những cơn đau dữ dội, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đời sống sinh hoạt hàng ngày của người mắc phải. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ như tàn tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Theo BS. Phạm Phương Thảo – Phó trưởng Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Hữu Nghị, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu thường được áp dụng cho bệnh nhân thoái hóa khớp ở giai đoạn sớm 2 hoặc 3, tránh các cuộc mổ không cần thiết, liệu trình tiêm 2 mũi trong vòng 2 tháng. Với bệnh nhân ở giai đoạn 1 thì có thể áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa; còn nặng như giai đoạn 4 dính khớp lệch trục thì phải thay khớp.

“Các bác sĩ sẽ lấy khoảng 30ml máu của người bệnh cho vào máy chiết tách li tâm ngay tại chỗ. Sau đó tiêm trực tiếp huyết tương giàu tiểu cầu cho bệnh nhân. Trong huyết tương giàu tiểu cầu có yếu tố giúp phục hồi, tái tạo sụn khớp tốt. Do lấy máu tự thân của chính bệnh nhân, qua quá trình chiết tách li tâm sau đó tiêm vào khớp của bệnh nhân nên tính an toàn rất cao”- chuyên gia xương khớp cho hay.

Theo Theo BSCKII. Nguyễn Thị Lan – Trưởng khoa Cơ Xương Khớp của Bệnh viện Hữu Nghị, khi chưa có phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu thì thường điều trị bằng thuốc giảm đau, vật lý trị liệu hoặc can thiệp ngoại khoa nội soi khớp (cắt lọc, rửa khớp, tiêm thuốc tại khớp..), thay khớp. Song các phương pháp này đa số chỉ giải quyết triệu chứng, hiệu quả còn nhiều hạn chế.

Huyết tương giàu tiểu cầu là huyết tương có lượng tiểu cầu nhiều gấp 2-10 lần so với huyết tương bình thường (chỉ chứa khoảng 6% tiểu cầu) do quá trình ly tâm. Tiểu cầu khi bị vỡ sẽ giải phóng ra nhiều loại protein như: Yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu, yếu tố biến đổi tăng trưởng, yếu tố tăng sinh mạch, yếu tố tăng trưởng biểu bì… các protein này có tác dụng kích thích phân bào, kích thích tạo mạch máu, kích thích tăng sinh sụn, tái cấu trúc xương, giảm hủy xương, chống phản ứng viêm… do đó có tác dụng giảm đau mạnh, kéo dài, chống hủy sụn, hủy xương ở khớp bị thoái hóa.

Phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào khớp để điều trị thoái hóa khớp là phương pháp hiện đại, được áp dụng trong những năm gần đây đã cho thấy hiệu quả, an toàn rất cao khi điều trị thoái hóa khớp gối giúp giảm đau nhanh, hồi phục chức năng vận động khớp tốt, tác dụng lâu dài.